Doanh nghiệp lo ngại thuế tài nguyên sẽ tăng

Kiều Oanh, Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/09/2015 18:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Về đề xuất tăng thuế tài nguyên, các doanh nghiệp tỏ ra lo lắng vì so với các nước trên thế giới, mức thuế tài nguyên của Việt Nam hiện đã khá cao.

Sáng nay (8/9), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng các doanh nghiệp đối với dự thảo điều chỉnh mức thuế suất thuế tài nguyên mà Bộ Tài chính đang soạn thảo để trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới. Mức thuế suất đối với các nhóm khoáng sản kim loại và khoáng sản không kim loại được Bộ Tài chính đề xuất tăng phổ biến ở mức 2 - 3% và cao nhất lên tới 6%.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh mức thuế suất thuế tài nguyên nhằm các mục tiêu: khai thác hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước trong bối cảnh hội nhập. Do vậy, các nhóm khoáng sản như: than, cát, sắt, titan, vàng, niken, kẽm, đồng, chì... đều được đề xuất tăng thuế. Trong đó, chỉ có nhóm sản phẩm của rừng tự nhiên gồm gỗ các loại, mức thuế được giữ nguyên hoặc điều chỉnh giảm thuế đến 10%.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp tỏ ra lo lắng bởi so với các nước trên thế giới, mức thuế tài nguyên của Việt Nam hiện đã khá cao. Trung Quốc - nước khai thác khoáng sản hàng đầu thế giới - có mức thuế suất chỉ từ 5-10%, trong khi tại Việt Nam, mức thuế cao nhất là 20%.

Việc tiếp tục tăng thuế tài nguyên sẽ làm tăng chi phí khai thác khoáng sản, khiến doanh nghiệp chỉ tập trung khai thác phần quặng giàu, bỏ lại quặng nghèo, gây lãng phí tài nguyên. Không những thế, việc tăng thuế tài nguyên còn gây tăng giá trên thị trường khoáng sản, từ đó kích thích khai thác trái phép, đi ngược lại mục tiêu mà Chính phủ đề ra. Trong bối cảnh giá bán của hầu hết các loại khoáng sản bị giảm, việc tăng thuế tài nguyên chưa hẳn làm tăng tổng thu ngân sách như mong đợi.

Ghi nhận các ý kiến từ phía doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục xem xét cẩn trọng để hoàn thiện chính sách này, hạn chế những xáo trộn, gây bất ổn đến môi trường đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước