Bộ trưởng Bộ Công thương: Hiệp định Thương mại với châu Âu tăng vị thế Việt Nam trong thương mại toàn cầu

VTV-Thứ ba, ngày 25/06/2019 20:41 GMT+7

VTV.vn - Vị thế của Việt Nam sẽ được khẳng định rất mạnh mẽ trên trường quốc tế như là một trong những quốc gia có đóng góp rất to lớn cho sự phát triển của toàn cầu hóa.

Ngay sau khi Hội đồng Liên minh châu Âu ra quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) với Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để thông tin về ý nghĩa quan trọng của hai Hiệp định này với Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: "Vị thế của Việt Nam sẽ được khẳng định rất mạnh mẽ ở trên trường quốc tế, như là một trong những quốc gia có đóng góp rất to lớn và có trách nhiệm cho sự phát triển của toàn cầu hóa theo hướng tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, nhưng trên cơ sở là có tính đến những điều kiện phù hợp để bảo vệ lợi ích của các nước tham gia, đặc biệt là phù hợp với trình độ phát triển. Và thông qua hiệp định này cũng sẽ là những bài học và những đóng góp rất to lớn cho những diễn tiến tích cực của toàn cầu hóa".

Sau khi được thông qua vào chiều nay (25/6) theo giờ Việt Nam, hai Hiệp định này sẽ được EU và Việt Nam lên kế hoạch ký kết vào ngày 30/6 tới tại Hà Nội. Sau khi ký, hai Hiệp định sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu. 

Trong đó, Hiệp định về tự do thương mại sẽ chính thức hoàn tất và có hiệu lực ngay sau khi được Nghị Viện châu Âu phê chuẩn. Riêng Hiệp định về Bảo hộ đầu tư cần sự phê chuẩn của các nước thành viên EU và tuân thủ theo các tiến trình nội bộ của từng nước trong khối này.

Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Cụ thể, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU; trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác.

Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.

Phản ứng sau quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam của Hội đồng EU Phản ứng sau quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam của Hội đồng EU

VTV.vn - Chiều 25/6, Hội đồng Liên minh châu Âu họp tại Luxembourg vừa ra quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký Hiệp định Thương mại và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước