Tạo đột phá mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 12:22 GMT+7

VTV.vn - Sáng 12/10, tại đảo Bali, Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc họp báo chung sau hội đàm giữa hai bên.

Sau khi tham dự Lễ khai mạc Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Ngân hàng Thế giới với tư cách khách mời đặc biệt của nước chủ nhà, sáng nay (12/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc tới Tổng thống Joko Widodo, Chính phủ và nhân dân Indonesia về những thiệt hại nặng nề do động đất và sóng thần gây ra vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cùng với khoản hỗ trợ 100.000 USD, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng Indonesia trong thời khắc khó khăn này. 

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đã thảo luận các biện pháp để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó, Thủ tướng khẳng định, tiếp sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joko Widodo tháng 9 vừa qua và chuyến thăm lần này của Thủ tướng thể hiện mối quan hệ tin cậy, nồng ấm, cũng như quyết tâm của Chính phủ hai nước đưa quan hệ đối tác chiến lược phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa.

“Chúng tôi nhất trí tạo đột phá mới và đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính của đối tác chiến lược; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng, tạo thuận lợi hơn nữa cho các cơ chế đối thoại doanh nghiệp - doanh nghiệp, doanh nghiệp - Chính phủ, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết nhanh chóng vướng mắc nảy sinh” - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đều khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất Quy tắc ứng xử hiệu quả, thực chất và ràng buộc pháp lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước