Tàu Sunrise 689 đã về đến vùng biển Việt Nam

Xuân Dung, Quang Hạnh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 20:22 GMT+7

Vào 14h hôm nay (9/10), tàu Cảnh sát biển 2004 đã tiếp cận được tàu Sunrise 689. Hiện sức khỏe và tinh thần các thuyền viên đều tương đối ổn định.

Trước đó, thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển Indonesia tấn công. Vào khoảng gần 3h30 sáng nay (9/10), thuyền trưởng tàu Sunrise 689 đã liên lạc được với chủ tàu tại Hải Phòng sau 6 ngày mất liên lạc.

Cục Hàng hải Việt Nam đã nhanh chóng thông báo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cũng như thông báo chính quyền Hàng hải các nước Malaysia, Singapore,Indonesia để hỗ trợ tàu Sunrise.

Vào 2h40 ngày 3/10, sau khi rời Singapore được vài tiếng đồng hồ, tàu Sunrise bị một nhóm cướp có vũ trang bất ngờ cập mạn, đánh trọng thương 2 thuyền viên (trong đó có máy trưởng) và khống chế 16 người khác.

Nhóm cướp chiếm buồng lái, phá hủy máy móc, lấy hết tư trang và nhốt các thủy thủ trong phòng kín. Bọn cướp đưa tàu đi trên biển 4 ngày, rồi neo đậu tại một nơi không rõ vị trí.

Khoảng 1h00 ngày 9/10, cướp biển đã rời đi sau khi lấy 1/3 số dầu. Chỉ còn lại chiếc la bàn, Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng cố lái con tàu theo kinh nghiệm về hướng Việt Nam. Thuyền trưởng Quyết Thắng đã từng bị cướp biển Somalia giam 8 tháng nên khá bình tĩnh xử lý tình huống khi tàu bị cướp.

Theo Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 Nguyễn Quyết Thắng, hiện sức khỏe và tinh thần các thuyền viên tương đối ổn định. Trong hai thuyền viên bị thương, một người dần hồi phục; một người chưa đi lại được, chân vẫn sưng.

Ngay lập tức, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn quốc gia đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển triển khai lực lượng ứng cứu. Ba tàu Cảnh sát biển từ Phú Quốc, Cà Mau và Nam Côn Đảo đã lên đường sáng nay, để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và hướng dẫn tàu Sunrise đi về phía vùng biển của nước ta.

Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, dự kiến vào 21h ngày mai (10/10) tàu Sunrise sẽ cập cảng Vũng Tàu.

Để biết thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước