Tây Nguyên mất 25.000 ha rừng mỗi năm

Tấn Quýnh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Tốc độ suy giảm rừng Tây Nguyên vẫn còn ở mức cao. Từ năm 1997 đến nay, mỗi năm diện tích rừng ở Tây Nguyên bị mất không dưới 25.000ha.

Thống kê được các nhà khoa học ở Viện Địa lý tài nguyên đưa ra khi thực hiện chương trình trọng điểm cấp Nhà nước “Khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011-2015” (chương trình Tây Nguyên 3).

Hiện tại, độ che phủ rừng ở Tây Nguyên chỉ là 52,3%, tương ứng với diện tích rừng 2,8 triệu ha. Các phân tích cho thấy, mất rừng do 3 nguyên nhân: do xây dựng thủy điện, thủy lợi; do chuyển đổi trồng cao su, cà phê và do chặt phá trái phép. Việc phát triển ồ ạt diện tích cà phê và cao su đã bộc lộ mâu thuẫn lớn trong sử dụng đất nông - lâm nghiệp.

Đối với cây cà phê, hiện tại vùng Tây Nguyên đã có đến 539.000 ha, vượt 80.000 ha so với quy hoạch. Đối với cao su, trong thực tế xảy ra tình trạng phá rừng không nghèo kiệt để trồng cao su. Các tỉnh Tây Nguyên buộc phải đình chỉ, thu hồi 124 dự án trồng cao su.

Bên cạnh đó, sự gia tăng dân số, thiếu đất sản xuất ở vùng Tây Nguyên cũng là nguyên nhân trực tiếp làm suy giảm tài nguyên rừng. Theo thống kê, hiện nay, Tây Nguyên còn đến 20.000 hộ thiếu đất sản xuất. Người dân ở nhiều khu dân cư đã canh tác lấn vào rừng. Chỉ tính riêng tỉnh Lâm Đồng, ít nhất 15.000 ha đất lâm nghiệp và rừng đã bị người dân lấn chiếm để sản xuất nông nghiệp tính trong vòng 10 năm trở lại đây.

Phát triển nóng kinh tế dẫn đến mất rừng được các nhà khoa học cho rằng là biểu hiện của xung đột môi trường và để ngăn chặn, phải thay đổi cách thức quản lý.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước