"Thần đèn xứ Bắc" đề xuất ý tưởng nắn lại khối nhà nghiêng gần 1m ở Hà Nội

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/08/2016 19:26 GMT+7

VTV.vn - Ông Đỗ Quốc Khánh - người được quen gọi với cái tên "Thần đèn xứ Bắc" - đã đề xuất ý tưởng nắn lại khối nhà nghiêng gần 1m ở Hà Nội.

Dư luận còn chưa hết bàng hoàng về vụ sập căn nhà ở Cửa Bắc Hà Nội mới đây làm 2 người chết và nhiều người khác bị thương, thì mối quan tâm lại hướng tới ngôi nhà ở số 177, ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội, đang ở trong tình trạng nghiêng như sắp đổ.

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 2000 hiện đang nghiêng hẳn về phía ngôi nhà số 161 ở ngay bên cạnh. Người dân cho biết, nếu như ngôi nhà này nếu đổ không chỉ đổ trực tiếp vào ngôi nhà 161, mà còn chắn lối đi duy nhất của 7 hộ dân khác. Được biết chủ nhà 177, do quá lo sợ nhà sập, nên đã bỏ đi được hơn 4 năm nay.

Ông Đỗ Quốc Khánh, chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước về sự cố lún nghiêng và di dời nhà, người được quen gọi với cái tên "Thần đèn xứ Bắc" đã đề xuất ý tưởng nắn lại khối nhà nghiêng này.

"Bước đầu tiên là phải thực hiện văng chống tạm ngang từ nhà 177 sang nhà 161. Bước thứ hai là phải chỉnh thẳng được 90 độ toàn bộ 2 ngôi nhà này. Bước thứ ba là phải tiến hành việc gia cố móng, tạo ra một khung bê tông cốt thép bổ sung và liên kết với móng cũ, sau đó tiến hành hạ cọc bê tông xuống để đảm bảo một sự ổn định vĩnh viễn. Bước thứ tư là nhà 177 - 179 sẽ phải nâng lên vào cỡ từ 50 - 70cm, nhà 181 - 183 sẽ phải nâng lên tối thiểu từ 20 - 30cm thì mới đảm bảo được nền nhà cao hơn mặt đường. Cuối cùng là bước hoàn thiện bao gồm: ốp lại gạch chân tường, lát lại nền, làm lại bậc tam cấp hoặc nhị cấp, sau đó ốp lát lại khu vệ sinh và các gian bếp" - ông Đỗ Quốc Khánh cho hay.

Nhà nghiêng chờ sập giữa thủ đô Nhà nghiêng chờ sập giữa thủ đô

VTV.vn - "Nghiêng như tháp Pisa" hoặc "không khác gì quả bom nổ chậm" là những từ người dân ở xung quanh căn nhà số 177, ngõ Quan Thổ 1, Hà Nội, miêu tả về ngôi nhà này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước