Thang cuốn và những nguy hiểm tiềm ẩn

VTV News-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 06:54 GMT+7

Các siêu thị và trung tâm thương mại cần có những thông báo, quy định và hướng dẫn sử dụng thang cuốn an toàn

VTV.vn - Bên cạnh sự tiện lợi, hệ thống thang cuốn tại các siêu thị và trung tâm thương mại còn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường không chỉ đối với trẻ nhỏ mà cả những người lớn.

Cầu thang cuốn đã trở thành một trong những thiết bị vận chuyển tự động khá phổ biến hiện nay. Với sự tiện lợi vượt trội hơn so với thang máy, hệ thống thang cuốn được lắp đặt ngày càng nhiều tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay các khách sạn tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích không nhỏ, hệ thống thang cuốn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy khôn lường đối với người sử dụng.

Trong những năm qua, những vụ tai nạn đáng tiếc liên quan đến thang cuốn liên tiếp xảy ra, đặc biệt tại các siêu thị và trung tâm thương mại, nơi hầu hết những người mua hàng đều sử dụng thang cuốn làm phương tiện di chuyển chính giữa các tầng.

Trẻ em thường là nạn nhân của những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng than cuốn (Ảnh minh họa)

Trẻ em thường là nạn nhân của những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng thang cuốn (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ báo An ninh Thủ đô, năm 2008, một bé trai 3 tuổi đã bị kẹt ngón chân và thang cuốn tại một trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh. Cuối năm 2010, một bé trai 5 tuổi đã bị gãy chân do sự cố thang cuốn tại một trung tâm thương mại ở Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Giữa năm 2011, một bé gái 2 tuổi đã bị đứt gân 4 ngón tay do bị kẹt vào bậc thang cuốn tại một siêu thị. Năm 2012, một bé trai 3 tuổi đã bị cuốn vào điểm tiếp nối đầu của thang cuốn và phải nhập viện do vết thương quá nặng.

Không chỉ có trẻ nhỏ, những người cao tuổi hay người mới đi thang cuốn lần đầu cũng có nguy cơ gặp tai nạn khi sử dụng thang cuốn. Với cơ chế hoạt động dạng băng chuyền của thang cuốn, khách hàng có thể bước hụt hoặc trượt chân ngã khi bước lên thang cuốn.

Đặc biệt, các thang cuốn dạng băng chuyền dài dành cho những khách hàng sử dụng xe đẩy mua hàng tại các siêu thị và trung tâm thương mại còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao hơn khi người sử dụng đẩy những kiện hàng lớn trên xe chở hàng.

Đối với những kiện hàng có khối lượng lớn, khi được chuyển bằng các thiết bị có bánh xe, nếu không có hệ thống phanh hãm đảm bảo hay đường giảm tốc ở hai đầu thang cuốn, tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi khách hàng mất điều khiển đối với xe đẩy. Với độ dốc của thang cuốn và trọng lượng lớn của kiện hàng, những người đang di chuyển trên thang cuốn có thể gặp nguy hiểm khi xe hàng lao xuống.

Tai nạn xảy ra khi chiếc xe đẩy chở theo kiện hàng lớn mất kiểm soát

Các khách hàng đang sử dụng thang cuốn khó có thể tránh được nguy hiểm từ chiếc xe hàng đang lao xuống với tốc độ cao

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi khách hàng sử dụng thang cuốn tại các siêu thị hay trung tâm thương mại, đơn vị quản lý cần có những biển báo, quy định và bảng hướng dẫn sử dụng thang cuốn an toàn và đúng cách tại các khu vực cầu thang cuốn. Thêm vào đó, tại mỗi đầu thang cuốn cần lắp đặt các công tắc khẩn cấp để đề phòng xảy ra những tai nạn bất ngờ. Ngoài ra, đơn vị cũng cần điều phối các nhân viên tại các khu vực cầu thang cuốn để hướng dẫn khách hàng và xử lý những sự cố có thể xảy ra.

Vận chuyển hàng cồng kềnh bằng xe đẩy trên thang cuốn có thể gây ra tai nạn đáng tiếc khi mất kiểm soát

Đối với khách hàng sử dụng thang cuốn, các chuyên gia khuyến cáo nên giữ tay vịn khi sử dụng thang, không để trẻ em đi một mình hay leo trèo trên thang cuốn, nên bế trẻ nhỏ khi sử dụng thang, để trẻ lớn đứng giữa thang cuốn và nắm tay người đi cùng, không sử dụng nạng hay giày cao gót khi đi thang cuốn…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước