Thanh Hóa nỗ lực chống hạn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/06/2019 09:28 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Thanh Hóa đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích lúa mùa bị thiếu nước và hạn cục bộ.

Trước tình hình trên, các đơn vị thủy nông và ngành nông nghiệp Thanh Hóa đang nỗ lực thực hiện các giải pháp chống hạn, bảo vệ lúa mùa.

Tại các huyện như Đông Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia, có hàng trăm ha lúa bị thiếu nước, trong đó có nhiều diện tích bị khô hạn. Phần lớn diện tích này đều gieo sạ nên cần rất nhiều nước trong giai đoạn chăm sóc. Những ngày qua, các đơn vị thuỷ nông đã phân lịch tưới luân phiên và huy động nhiều máy bơm dầu cùng các hộ dân bơm, tát nước vào ruộng.

Lúc cao điểm cách đây hơn 1 tuần, Thanh Hóa có tới 2.500 ha lúa mùa bị thiếu nước và khô hạn, diện tích này tập trung ở vùng cuối kênh, vùng tưới bằng các hồ đập nhỏ. Nhiều giải pháp đã được thực hiện đồng bộ như: vận hành tối đa các máy bơm điện để bơm trữ nước, cấp nước; lắp đặt sử dụng các trạm bơm dầu để bơm dã chiến, tận dụng tối đa các nguồn nước ở các khe suối, ao, hồ để khắc phục hạn hán.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là, mực nước ở các sông, suối, ao hồ của Thanh Hóa đang phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm và cùng kỳ. Trong những ngày tới, nếu tiếp tục nắng nóng kéo dài, Thanh Hóa có thể xảy ra tình trạng thiếu nước và khô hạn trên diện rộng với khoảng gần 8.000 ha lúa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước