Thanh tra về an toàn thực phẩm trên cả nước

Thái Chung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 10:04 GMT+7

Thời gian triển khai thanh tra từ ngày 15/12/2014 đến hết ngày 30/3/2015.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm bao gồm: Kiên Giang, Cà Mau, TP.HCM, Tây Ninh, Đà Nẵng, TT-Huế, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ninh, Lào Cai, Hải Phòng và Hà Nội.

Ngoài ra tại các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại tất cả các cấp từ tỉnh đến quận/huyện, xã/phường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Đợt thanh tra này cũng sẽ tập trung vào nhóm thành phố có nguy cơ cao, tiêu thụ thực phẩm nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đặc biệt tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Mùi và các lễ hội, như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh mứt kẹo…

Các đoàn Trung ương và tuyến tỉnh thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, các đoàn thanh tra khi phát hiện sai phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Mục tiêu của năm nay là giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước