Tháo gỡ khó khăn cho 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/07/2019 19:54 GMT+7

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng nay, Thường trực Chính phủ đã làm việc với UBQLVNN tại doanh nghiệp và lãnh đạo 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Tại đây, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu: Ủy ban này không thể là cơ quan - quan liêu kiểu cũ, không thể là một cấp hành chính tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Sau gần 10 tháng hoạt động, hiện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở các doanh nghiệp, một cơ quan lần đầu tiên có ở Việt Nam, đã cơ bản hoạt động ổn định. Các quy định của pháp luật cũng đã cơ bản hoàn thiện để tạo điều kiện thuận lợi cho Ủy ban hoạt động. Vấn đề lớn nhất của Ủy ban hiện nay là khó tuyển đủ cán bộ công chức có kinh nghiệm và trình độ, nhất là kiểm soát viên tại các doanh nghiệp. Thường trực Chính phủ có chung đánh giá tốt về kết quả hoạt động của Ủy ban trong 10 tháng qua. Còn trong nửa đầu năm nay, 16 trong 19 tập đoàn và tổng công ty nhà nước thuộc Ủy ban quản lý kinh doanh có lãi và chỉ có 3 doanh nghiệp thua lỗ. Nhưng có tới 8 doanh nghiệp thiếu Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch, có doanh nghiệp thiếu cả 2 trong gần 1 năm nay. Một loạt các vướng mắc đã được lãnh đạo 19 tập đoàn và tổng công ty nhà nước phản ánh với Thường trực Chính phủ đó là quy trình ra quyết định của Ủy ban quá chậm. Hiện các doanh nghiệp nhà nước đều hoạt động và cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp thành phần khác, nhưng khi xin ý kiến các kế hoạch kinh doanh và dự án đầu tư thì Ủy ban phải quyết định theo quy định ở các Nghị định và Thông tư nên làm các tập đoàn và tổng công ty mất cơ hội kinh doanh. Có những vấn đề doanh nghiệp xin ý kiến từ tháng 3 đến tháng 7 mà chưa nhận được trả lời. Do đó, Ủy ban cần có tư duy sáng tạo và sát thị trường, nếu không doanh nghiệp sẽ mất thời cơ. 

Từ những vướng mắc trong 10 tháng qua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải tập trung tháo gỡ ngay những vướng mắc, vì mục tiêu thành lập Ủy ban này là để tạo điều kiện tốt nhất cho các tập đoàn, tổng công ty hoạt động. Đi cùng với kiện toàn tổ chức, tiếp tục nâng cao năng lực của Ủy ban. Bởi Ủy ban đang quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, với số vốn 2,3 triệu tỷ đồng. Không chỉ lớn về vốn mà các tập đoàn, tổng công ty này đóng góp sản phẩm quan trọng, tham gia vào các cân đối lớn của nền kinh tế, đóng góp cho tăng trưởng GDP, tạo việc làm và nộp ngân sách nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban phải phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nhà nước phát triển, đi cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong hoạt động kinh doanh, cũng như trong sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. Đặc biệt là phải phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng tiêu cực, lạm dụng chức vụ quyền hạn ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải kịp thời hơn nữa trong phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh các tập đoàn, tổng công ty, khẩn trương xử lý với các đề nghị của các tập đoàn, tổng công ty trình Ủy ban. Thủ tướng nhấn mạnh, trong kinh tế thị trường, thời cơ là quan trọng, do đó, Ủy ban cần trả lời nhanh, quyết đáp nhanh những vấn đề tập đoàn, tổng công ty xin ý kiến vì trong kinh tế thị trường thời cơ rất quan trọng. 

Để thúc đẩy thực hiện các dự án mở rộng hoặc sửa chữa, nâng cấp các sân bay quan trọng của đất nước đang bị ách tắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục xử lý như trước lúc bàn giao lại toàn bộ cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Thủ tướng nhất trí Chính phủ và các bộ cần phân cấp mạnh hơn cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Còn Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần tập trung kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả, theo nguyên tắc "giao quyền phải đi liền với trách nhiệm".

Đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Thủ tướng yêu cầu cần có bộ phận nghiên cứu chiến lược, nghiên cứu thị trường và quản lý dự án, tránh tình trạng không có chiến lược phát triển, tầm nhìn "nóng đâu phủi đấy", hay lúng túng trong quản trị dự án. Bên cạnh đó, 8 tập đoàn và tổng công ty chưa có Chủ tịch hoặc Tổng giám đốc cần phải kiện toàn ngày vì đây là một việc gấp, không thể kéo dài. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước