Rà soát chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/06/2019 20:42 GMT+7

VTV.vn - Đây là đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi làm việc với Tổng cục Thuế chiều 20/6.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành thuế thực hiện việc rà soát các chính sách về thu ngân sách, nghiên cứu các vướng mắc, từ đó đề xuất xử lý để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, kết quả thực hiện thu nội địa của ngành thuế ước đạt gần 600.000 tỷ đồng, bằng 51,2% dự toán, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 5/2019, ngành thuế đã thực hiện gần 23.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, tăng thu hơn 4.000 tỷ đồng, giảm lỗ trên 8.800 tỷ đồng. Ngành thuế cũng đã thực hiện khai và nộp thuế điện tử với gần 100% số doanh nghiệp, cung cấp các dịch vụ điện tử trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 đối với 133/304 thủ tục hành chính, sắp xếp lại bộ máy, giảm được gần 1600 đầu mối.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những đóng góp của ngành thuế, đặc biệt là kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Để hoàn thành các nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành thuế cần thực hiện nhiều giải pháp, mà đầu tiên là việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý ngành tài chính cần đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ; thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của cơ quan thuế tinh gọn, hiệu quả, nhưng phải đảm bảo không làm thất thu ngân sách nhà nước. Đặc biệt, việc tổ chức các Chi cục vùng cần được nghiên cứu thận trọng, đi kèm với các giải pháp có hiệu quả trong việc phối hợp, sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Ghi nhận các ý kiến kiến nghị của Tổng cục Thuế, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu, đề xuất Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Trung tâm Giám sát hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế.

Bất bình đẳng chính sách thuế giữa doanh nghiệp OTT nội và ngoại Bất bình đẳng chính sách thuế giữa doanh nghiệp OTT nội và ngoại Kiểm toán Nhà nước: Hệ thống văn bản, chính sách thuế thiếu đồng bộ Kiểm toán Nhà nước: Hệ thống văn bản, chính sách thuế thiếu đồng bộ Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước