Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/02/2019 09:12 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Thủ tướng vừa chỉ đạo thay đổi phương thức kiểm tra Nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019 và xét đề nghị của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan trong khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường (thay thế Điều 60, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP chưa được ban hành và chưa có hiệu lực thi hành) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chính phủ thống nhất thay đổi phương thức kiểm tra chất lượng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo hướng đơn vị giám định độc lập được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định tổ chức giám định chất lượng phế liệu nhập khẩu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định phân tích chất lượng các lô hàng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, có sự tham gia của cơ quan hải quan trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu.

Đơn vị này chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu nhập khẩu. Căn cứ vào kết quả kiểm tra giám định của đơn vị giám định cơ quan hải quan thực hiện việc thông quan các lô hàng phế liệu nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại Thông tư số 08 và Thông tư số 09 ngày 14/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hoàn thành trước ngày 15/2/2019.

Cảnh báo phế liệu nhập khẩu sẽ đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2019 Cảnh báo phế liệu nhập khẩu sẽ đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2019

VTV.vn -Tổng số lượng phế liệu Việt Nam nhập khẩu năm 2018 là hơn 9,2 triệu tấn, tăng khoảng 1,3 triệu tấn so với năm 2017. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước