Thảo luận hợp tác Việt Nam-Phần Lan

Đoàn Hà, Triệu Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 19:31 GMT+7

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb. (Ảnh: VGP/Nguyên Linh)

Sáng 25/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan. Cuối giờ chiều, Phó Thủ tướng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb.

Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb khẳng định, Phần Lan mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, nhất là quan hệ thương mại - đầu tư. Thủ tướng cũng khẳng định, Phần Lan ủng hộ việc thúc đẩy sớm kết thúc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và việc EU sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU và bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Phần Lan hoạt động đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan vào tháng 10/2014 và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần kết nối doanh nghiệp hai nước, mở ra hướng đầu tư lâu dài đôi bên cùng có lợi. Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Phần Lan đã hỗ trợ và ủng hộ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Phần Lan.

Hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy để sớm ký Hiệp định vận chuyển hàng không, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Hiệp định hợp tác giáo dục; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực môi trường, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo và công nghệ thông tin.

Trước đó, vào chiều 24/9, trước khi rời Hà Lan đến thăm Phần Lan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Hà Lan với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp, tập đoàn của hai nước trong các lĩnh vực về công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng hạ tầng, cảng biển, biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, dù quy mô thương mại giữa hai nước hiện đã lên đến hơn 3,6 tỷ USD mỗi năm, nhưng còn có thể tăng cao hơn nữa, bởi Việt Nam là một thị trường lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chính trị ổn định, là cầu nối của thị trường khu vực ASEAN và châu Á.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục duy trì ổn định kinh tế - xã hội đi đôi với cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh trong nước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã chứng kiến biên bản ghi nhớ về Hợp tác rau và hoa quả giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Kinh tế Hà Lan, tiếp đại diện một số tập đoàn lớn của Hà Lan. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự khai trương Triển lãm Không gian Việt, đây là sự kiện trong khuôn khổ ngày Việt Nam tại Hà Lan 2014.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước