Việt Nam - Hà Lan thúc đẩy quan hệ song phương

Đoàn Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 21:42 GMT+7

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Mark Rutte trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực mà hai nước Việt Nam và Hà Lan cùng quan tâm. Ảnh: VGP

Ngày 22/9, PTT Hoàng Trung Hải bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Hà Lan, đồng chủ trì Phiên họp lần thứ Tư Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về Thích ứng với biến đổi khí hậu

Sáng 22/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hội kiến với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã phát triển tích cực và năng động, thể hiện qua việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực vào tháng 6/2014.

Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển, dịch vụ hậu cần và đóng tàu; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ và hợp tác giữa các địa phương hai nước… Hai bên cũng nhất trí tổ chức thường xuyên các hoạt động giao lưu văn hóa tại mỗi nước.

Cũng trong ngày 22/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cùng bà Melanie Schultz van Haegen - Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan, đồng chủ trì Phiên họp lần thứ Tư Ủy ban liên Chính phủ về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước tại thành phố La Hay.

Theo đó, hai bên đã rà soát và đánh giá kết quả hợp tác trong các lĩnh vực như Giáo dục sau Đại học về quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu; sáng kiến lập Ngân hàng Đất; triển khai Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long; hợp tác TP.HCM - Rotterdam; hợp tác Hà Nội - Amsterdam...

Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy nhanh tiến trình triển khai của các dự án ưu tiên trong khuôn khổ Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà tài trợ quốc tế tham gia triển khai kế hoạch này.

Hai bên cũng trao đổi vấn đề quản lý đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và nghiên cứu khả năng giữ nước ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như công tác nâng cao năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên nước đối với các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Nhân dịp này Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan đã ký Bản ghi nhớ Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước