Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội: Các thành viên Chính phủ không né tránh giải trình

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/11/2017 20:17 GMT+7

VTV.vn - Trưa 2/11, Quốc hội đã kết thúc 2,5 ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các thành viên Chính phủ đã không né tránh giải trình.

Phiên thảo luận này được Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đánh giá là có không khí thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn, mang tính xây dựng; nội dung, ý kiến phong phú, đa dạng, khá sâu sắc và toàn diện.

Chỉ ra nhiều tồn tại trong bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước, song nhìn chung các đại biểu đều đánh giá cao Chính phủ với phương châm liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tại phiên thảo luận, đại biểu thẳng thắn còn các thành viên Chính phủ không né tránh giải trình các vấn đề dù là khá hóc búa, nhất là mức độ tin cậy của các số liệu thống kê. Có đại biểu nghi ngờ chỉ tiêu tăng trưởng qua các quý là không theo logic thông thường. Thế nhưng, qua câu trả lời của các thành viên Chính phủ, Quốc hội và cử tri đã yên tâm nhiều hơn về tình hình kinh tế của đất nước.

Hơn 2 ngày thảo luận tại hội trường với 94 ĐBQH phát biểu, có 27 đại biểu tham gia tranh luận. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng 6 Bộ trưởng phát biểu giải trình. Có thể thấy một không khí tranh luận sôi nổi và thẳng thắn, trong đó có những vấn đề được tranh luận kịch liệt.

Ví dụ như vụ nghi án công ty Thuận Phong tại Đồng Nai sản xuất phân bón giả, một vấn đề đã được nêu tại các kỳ họp Quốc hội nhiều năm nay, giờ lại được các đại biểu Quốc hội đề cập lại khiến không khí nghị trường càng về sau càng hấp dẫn với những ý kiến tâm huyết, gây suy ngẫm, được cử tri đánh giá cao.

Có một cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong phiên thảo luận vừa qua tại Quốc hội đó là "trên nóng, dưới lạnh" và các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều ví dụ cụ thể để minh chứng cho nhận định của mình. Chắc chắn Chính phủ không bất ngờ về nhận định này vì cách đây 1 tháng tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải khắc phục tình trạng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước