Thắt chặt quan hệ Việt - Pháp, hướng tới một tầm nhìn dài hạn

Nhóm PV Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/09/2016 14:15 GMT+7

VTV.vn -Chuyến thăm lần này của Tổng thống Hollande là dịp tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Hôm nay (6/9), Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước từ 5 - 7/9. Trong sáng nay (6/9), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch.

Tổng thống Hollande là vị Tổng thống thứ 3 của Pháp sang thăm Việt Nam sau các chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterand năm 1993, Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Hollande là dịp tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ đề cập tới mọi chủ đề khu vực và song phương và tìm kiếm những triển vọng hợp tác mới.

Kể từ khi thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, quan hệ hai nước đã được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực. Về quan hệ kinh tế, Pháp đã tài trợ cho Việt Nam 79 dự án với tổng giá trị khoảng 1,6 tỷ Euro. Hiện Pháp là nhà đầu tư đứng thứ 3 ở châu Âu vào Việt Nam với tổng giá trị đầu tư 3,4 tỷ USD và có 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam.

Về lĩnh vực giáo dục, Pháp tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy và phát triển tiếng Pháp, đào tạo nguồn nhân lực ở bậc đại học, sau đại học trong nhiều lĩnh vực. Pháp cũng đứng thứ 7 trong các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực du lịch tại Việt Nam với 14 dự án với tổng trị giá 188 triệu USD. Hợp tác giữa hai nước cũng trải dài trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, và hợp tác địa phương.

Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm, thảo luận về các vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi về các vấn đề quốc tế khu vực cùng quan tâm.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, hai bên nhất trí về việc hướng tới một tầm nhìn dài hạn, đáp ứng lợi ích và quan tâm hai nước, trước hết bằng việc thắt chặt quan hệ chính trị, mở ra những cơ hội hợp tác mới cho kinh tế, quốc phòng.

"Chúng tôi nhất trí khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hướng tới thiết lập các đối tác kinh tế và công nghiệp trên cơ sở chuyển giao công nghệ và hai bên cùng có lợi. Hai nước sẽ đặc biệt chú trọng tới các dự án trọng điểm về cơ sở hạ tầng, hàng không, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, y tế, môi trường. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, hợp tác trang thiết bị quân y, thăm viếng tàu quân sự; Pháp hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; hợp tác về các vấn đề an ninh trên biển và trên không" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ quan điểm của Pháp đối với những diễn biến tại biển Đông.

"Chúng ta có những nguyên tắc và chúng tôi đã nhắc lại những nguyên tắc đó. Đó là tự do giao thông, sự tôn trọng Công ước quốc tế về Luật biển. Về vấn đề đối thoại, đây được coi là biện pháp để giải quyết những tranh chấp khi có tranh chấp. Chúng tôi mong muốn ủng hộ Việt Nam vì những nỗ lực gìn giữ an ninh an toàn hàng không và hàng hải của mình" - Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói chuyện với sinh viên Việt Nam về tương lai chung Việt - Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước