Thấy gì từ chênh lệch số liệu thương mại Việt Nam - Trung Quốc?

Minh Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 09/06/2015 11:35 GMT+7

VTV.vn - Đại biểu Quốc hội Mai Hữu Tín của tỉnh Bình Dương đã đưa ra một loạt số liệu gây chú ý đó là sự chênh lệch về số liệu thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội ngày 8/6, đại biểu Quốc hội Mai Hữu Tín của tỉnh Bình Dương đã đưa ra một loạt số liệu gây chú ý của các đại biểu Quốc hội và dư luận là chênh lệch quá lớn về số liệu thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đại biểu Mai Hữu Tín, chỉ tính riêng số liệu năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nước này nhập khẩu từ Việt Nam 19,4 tỷ USD, cao hơn 4 tỷ USD so với công bố của Tổng cục Thống kê Việt Nam. Về xuất khẩu, Trung Quốc xuất vào Việt Nam 63,7 tỷ USD cao hơn đến 45% so với con số của Tổng cục Thống kế Việt Nam công bố.

Theo đại biểu Mai Hữu Tín, riêng năm ngoái, thâm hụt thương mại Việt Nam với Trung Quốc là 43,8 tỷ USD, cao hơn gần 15 tỷ USD với con số 29,8 tỷ mà Việt Nam công bố. Đại biểu này cho rằng, sự chênh lệch trong thống kê báo hiệu một thực tế là một lượng lớn hàng hóa Trung Quốc đã được nhập lậu vào thị trường Việt Nam và điều này là nguy hiểm.

Bên cạnh đó, con số 4 tỷ USD chênh lệch nhập khẩu của Trung Quốc từ Việt Nam có thể do Việt Nam xuất sang Trung Quốc các mặt hàng cấm như tài nguyên khoáng sản.

"Chúng ta vẫn tiếp tục nhập siêu trong hơn 20 năm qua với con số nhập siêu riêng cho năm 2014 lên đến khoảng 13 tỷ USD. Theo chúng tôi biết, con số nhập siêu không chính thức này tiếp tục tăng rất nhanh trong những tháng đầu năm 2015. Ngoài việc gây khó khăn, thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Việt Nam thì số lượng hàng nhập khẩu khổng lồ này chắc chắn gây áp lực lớn lên tỷ giá VND mà chúng ta đang hết sức cố gắng giữ ổn định" - đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Mai Hữu Tín cho biết.

Đại biểu Mai Hữu Tín đã cho rằng, về nhập khẩu, số liệu nhập khẩu Việt Nam ghi nhận lại thấp hơn số liệu từ phía Trung Quốc khoảng 20 tỷ USD chỉ tính riêng trong năm 2014. Việt Nam đã có hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam mà không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, điều này xảy ra do 3 nguyên nhân bao gồm cách thống kê khác nhau giữa các nước, cách tính trị giá hải quan khác nhau giữa mỗi nước và nhất là việc Trung Quốc không tính giá trị xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch. Chuyện xuất khẩu các mặt hàng cấm sang Trung Quốc, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chỉ là suy đoán.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết thêm, tình trạng số liệu thống kê không giống nhau không chỉ xảy ra giữa Việt Nam với Trung Quốc mà còn diễn ra với nhiều quốc gia khác trên thế giới và là điều không đáng lo ngại. Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, thông tin của đại biểu Mai Hữu Tín không có gì mới và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã biết và vẫn giám sát việc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước