"Thêm môn Văn xét tuyển ngành Y là không sai quy định"

Kim Hải (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 13:27 GMT+7

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT. (Ảnh: VTV News)

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT.

Mấy ngày gần đây, một số báo trích dẫn thông tin phát biểu của một số trường tại hội nghị của ngành Y tế, trong đó cho rằng, nên bổ sung thêm môn Văn để xét tuyển vào các trường đại học Y. Dù đây chỉ là những đề xuất đơn lẻ tại Hội nghị nhưng đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Có những ý kiến cho rằng, điều này không hợp lý, vì môn thi truyền thống vào những trường này vốn là các môn tự nhiên. Ngược lại, cũng có những ý kiến ủng hộ và cho rằng những kiến thức mà môn Văn cung cấp cần thiết cho các y, bác sỹ.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD - ĐT đã có hướng dẫn, trong đó quy định về cách thức chọn môn thi. Như vậy, các trường đại học y cũng phải tuân thủ theo quy định của Bộ GD - ĐT.

Cụ thể, các trường phải chọn tổ hợp môn truyền thống, đúng khối thi mà các năm trước các trường đã sử dụng. Ví dụ, các trường y thường sử dụng khối B (Toán học, Hóa học, Sinh học) thì năm nay bắt buộc các trường vẫn phải sử dụng các môn Toán học, Hóa học, Sinh học để xét tuyển. Tuy nhiên, để các trường có thể chọn được các tổ hợp môn phù hợp nhất với ngành tuyển sinh của mình, Bộ GD - ĐT cho phép các trường mở rộng tổ hợp môn.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết thêm, theo đúng công văn hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, trường hợp các trường đại học y chọn môn Văn không sai. Tuy nhiên, chọn môn nào lại phụ thuộc vào quyết định Hội đồng Khoa học Đào tạo của trường. Vì hội đồng này mới quyết định được môn nào cần thiết với ngành đào tạo nào. Một ngành đào tạo có thể có rất nhiều môn cần thiết, nhưng môn nào cần thiết hơn thì sẽ do Hội đồng khoa học đào tạo các trường chọn.

Mời quý vị theo dõi chi tiết cuộc phỏng vấn:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước