Thị trường bánh Trung thu handmade vào mùa

Minh Đức-Thứ ba, ngày 14/08/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không thể phủ nhận được việc bánh trung thu handmade đang được ưu thích, tuy nhiên vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang là bài toán nan giải cho mặt hàng này.

Còn hơn một tháng nữa mới đến dịp Tết Trung thu, nhưng ở trên các cung đường Hà Nội như Thái Hà, Cầu Giấy, Láng... đã có khá nhiều cửa hàng bán bánh nướng - bánh dẻo xuất hiện. Nhiều cửa hàng tạp hóa cũng bắt đầu nhập loại bánh truyền thống này từ các thương hiệu bánh kẹo lớn về bán. Ngoài ra, thị trường bánh Trung thu handmade cũng đang bắt đầu nhộn nhịp trên mạng xã hội, đa dạng về mẫu mã và hương vị.

Chị Hạnh Lê - chủ shop bán bánh handmade online tại Hà Nội cho biết, thời gian bung hàng bánh Trung thu năm nay cùng thời điểm so với mọi năm, mặc dù còn cách một tháng rưỡi mới đến Rằm tháng Tám nhưng vì nhu cầu thưởng thức bánh của người dân khá sớm nên nhiều cửa hàng đã bắt đầu bán ra số lượng lớn.

Ngoài các vị bánh truyền thống nhân thập cẩm, cốm, đậu xanh, trứng muối thì nhiều cửa hàng còn tung bán các loại bánh có vị mới như sầu riêng, ca cao, yến sào... Giá trung bình cho bánh truyền thống các vị dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/bánh. Tùy vào khối lượng mà giá tiền có thể rẻ hơn hoặc đắt hơn. Có những chiếc bánh trọng lượng 200gram có giá 60.000 đồng/chiếc.

Ngoài nhu cầu mua bánh Trung thu sớm để thưởng thức, nhiều gia đình còn đặt mua bánh Trung thu về thắp hương vào ngày đầu tháng lấy lộc. 

"Vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch, có khá nhiều người liên hệ đặt mua bánh Trung thu để thắp hương cúng bái. Thông thường, khách cứ đặt trước 1 - 2 hôm là có bánh. Phần lớn khách hàng thích dùng bánh handmade vì mang hương vị truyền thống, nguyên liệu sạch, giá cả phải chăng, không giống như những loại bánh bán sẵn" - chị Hạnh Lê chia sẻ.

Thị trường bánh Trung thu handmade vào mùa - Ảnh 1.

Bánh handmade được ưa chuộng vì mang hương vị truyền thống, giá cả phải chăng

Bánh trung thu handmade có hạn sử dụng ngắn vì không sử dụng các chất bảo quản. Hạn của một chiếc bánh nướng chỉ từ 5 đến 7 ngày, còn bánh dẻo có hạn sử dụng chỉ từ 3 - 5 ngày, vậy nên các xưởng bánh thường làm bánh theo đơn đặt hàng của khách, không làm quá nhiều. Chỉ đến khi sát ngày Rằm tháng Tám mới làm sẵn hàng ngàn chiếc để bán lẻ cho khách.

Hiện nay, các loại hộp bánh Trung thu đẹp mắt cũng được tung ra để thu hút những người có nhu cầu mua biếu. Giá của 1 hộp bánh Trung thu bình dân 9 chiếc có dao động từ 500.000 - 700.000 đồng/hộp, những hộp bánh 4 chiếc có giá dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/hộp. Nhiều dòng bánh cao cấp được các nhà hàng lớn hay khách sạn sản xuất có giá bán lên đến cả triệu đồng.

Thị trường bánh Trung thu handmade vào mùa - Ảnh 2.

Người tiêu dùng nên tìm hiểu trước khi quyến định chọn mua bánh Trung thu handmade

Không thể phủ nhận việc làm bánh trung thu handmade đang là xu hướng hiện nay của các khách hàng. Việc bán bánh Trung thu trước Rằm tháng 8 cả hơn tháng trời như thế này chắc chắn sẽ đem lại nguồn lợi không hề nhỏ. 

Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với loại bánh handmade này vẫn đang là bài toán nan giải đối với các cơ quan chức năng khi nhiều người kinh doanh mặt hàng này mà không được kiểm chức chất lượng và độ an toàn của nguyên liệu. Vậy nên, người dân nên có sự tìm hiểu và xem xét kỹ việc lựa chọn mua bánh Trung thu handmade để sử dụng trong dịp Tết đoàn viên sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước