Thiếu kinh phí bảo tồn, Làng cổ Đông Ngạc có nguy cơ mai một

Duy Hoàn (VV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 17:28 GMT+7

Hiện nay, nhiều công trình kiến trúc độc đáo tại Làng Đông Ngạc đang bị xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ bị xóa bỏ nếu không có biện pháp bảo tồn và sự hỗ trợ về kinh phí.

Làng Đông Ngạc vốn nổi tiếng với nét đẹp của những ngôi nhà cổ với kiến trúc độc đáo, được xây dựng cách đây hàng trăm năm.

Được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV, ngôi nhà bằng gỗ 5 gian, 2 chái với những nét điêu khắc tinh xảo một thời là niềm tự hào của họ Đỗ nói riêng và người dân làng Đông Ngạc nói chung nay đã bị xuống cấp. Ông Đỗ Quốc Hiến, hậu duệ đời thứ 15 của dòng họ muốn giữ gìn, bảo tồn tài sản của ông cha nhưng dường như đang bất lực vì thiếu kinh phí, nên những công trình cổ như vậy đang dần mất đi.

Một số hộ dân có điều kiện hơn đã tự sửa chữa. Tuy đã bỏ ra số tiền không ít nhưng do thiếu hiểu biết về kiến trúc cổ nên nhiều công trình đã bị biến dạng so với kiến trúc ban đầu.

Về việc này, người dân ở đây, cũng đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng TP Hà Nội. UBND thành phố Hà Nội cũng đã cử đoàn cán bộ các sở ban ngành liên quan xuống kiểm tra nhưng dường như tất cả cũng đang dừng lại ở việc khảo sát vì thiếu nguồn kinh phí.

Ông Trương Minh Tiến, PGĐ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết: “Hà Nội ngàn năm văn hiến và có 6.000 di tích, trong đó có hơn 600 di tích xuống cấp cần trùng tu. Nếu mỗi di tích cần khoảng 10 tỷ VND, cả Hà Nội cần tới 6.000 tỷ VND. Đây là số tiền vượt tầm của Sở”.

Trong khi người dân làng Đông Ngạc và các sở ban ngành Hà Nội đều đang rất lúng túng trong việc huy động nguồn vốn cũng như những quy định hướng dẫn chuẩn về bảo tồn, những kiến trúc cổ Đông Ngạc với tuổi đời hàng trăm năm đang ngày dần xuống cấp và có thể chỉ còn lại trong ký ức.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước