Thót tim với lưới điện hạ áp “bò” trên nóc nhà

Hải Yến - Duy Thành - Cao Tuấn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 15:22 GMT+7

Chừng nào, những dây điện trần vẫn còn “bò” trên nóc nhà người dân, thì chừng đó ẩn họa tử thần từ điện vẫn còn treo lơ lửng trên đầu mỗi người dân...

Mất an toàn lưới điện nông thôn- câu chuyện không mới nhưng luôn là vấn đề đáng lo ngại tại nhiều địa phương trong tỉnh Phú Thọ hiện nay.

Từ nhiều năm nay, gia đình ông Lê Hồng Điều ở khu 6, xã Bản Nguyên luôn phải sống trong nỗi thấp thỏm, lo âu khi đường dây điện trần nằm ngay trên nóc nhà. Điều đáng lo ngại là gian nhà cấp 4 của gia đình ông được xây dựng từ những năm 1980 nay đã xuống cấp nhưng không thể sửa chữa được. Bởi nếu đập bỏ gian nhà, đường điện hạ áp sẽ võng xuống, càng gây nguy hiểm cho tính mạng gia đình.

Theo thông tin từ người dân khu 6, đường điện hạ áp ở trục nhánh hộ thuộc khu dân cư này có chiều dài 210m, cung cấp điện cho 26 hộ dân, được lắp đặt từ năm 1993. Toàn bộ hệ thống cột điện của đường dây hiện nằm trên phần đất vườn, nhiều đoạn đi qua nóc nhà người dân. Do được đầu tư từ hơn 20 năm nay, các cột hiện đã xuống cấp, đường điện ở nhiều vị trí còn võng xuống.

Năm 2013, toàn bộ hệ thống đường điện hạ áp chạy trong khu dân cư đã được ngành điện di dời, từ phần đất hộ gia đình ra hành lang an toàn lưới điện. Đồng thời cũng cho thay thế, nâng cấp những cột điện cũ đã không còn đảm bảo an toàn. Riêng 210m đường dây điện trần đi qua 26 hộ dân vẫn giữ nguyên hiện trạng từ 20 năm nay. Để đảm bảo an toàn tính mạng, người dân trong khu nhiều lần gõ cửa chi nhánh Điện lực huyện Lâm Thao nhưng chưa được giải quyết.

Đem những thắc mắc của người dân khu 6, xã Bản Nguyên đi gặp lãnh đạo công ty Điện lực Phú Thọ. Ông Đinh Văn Bằng, Phó Giám đốc công ty giải thích, việc đường điện hạ áp trên không có trong bản đồ là do quá trình nâng cấp, sửa chữa, công ty sẽ ưu tiên những đường trục chính trước. Tuy nhiên, trong tấm bản đồ tổng thể hiện trạng lưới điện của xã Bản Nguyên này, không hề có trục nhánh C1 đến C10 của 26 hộ dân nêu trên.

Việc di dời, nâng cấp đường điện hạ áp nông thôn đã xuống cấp là trách nhiệm của ngành điện khi đã được bàn giao. 

Video sau đây sẽ phản ánh chi tiết về tình trạng này:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước