Thu hồi 77 tỷ đồng để bổ sung đền bù di dân Hồ Tả Trạch

Thu Huyền, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/08/2016 17:28 GMT+7

VTV.vn- UBTVQH quyết định thu hồi hơn 77 tỷ đồng (vốn trái phiếu Chính phủ không sử dụng hết trong hợp phần xây dựng hồ Tả Trạch) để bố trí cho hợp phần đền bù di dân, tái định cư.

Sáng 16/8, cho ý kiến vào Tờ trình của Chính phủ về đề xuất sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012 - 2015 của dự án Hồ Tả Trạch tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong hợp phần bồi thường và di dân tái định cư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với quan điểm không để cho dân thiệt hại và không làm khó dân, quyết tâm dùng các nguồn lực để đền bù cho dân, tránh việc người dân khiếu kiện kéo dài 10 năm nay.

Thực hiện từ năm 2001, dự án Hồ Tả Trạch được phê duyệt gồm 2 hợp phần: hợp phần công trình và hợp phần đền bù giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư. Tuy nhiên đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế mới cấp được hơn 324/1342 ha đất dẫn đến tình trạng dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Nhất trí việc cần bố trí vốn để xử lý dứt điểm việc bồi thường di dân hồ Tả Trạch, tuy nhiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng tình với đề xuất dùng trái phiếu Chính phủ cho việc đền bù này.

Để bảo đảm quyền lợi cho dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sẽ thu hồi 77 tỷ đồng từ hợp phần xây dựng cơ bản của hồ Tả trạch để bổ sung cho hợp phần đền bù di dân tái định cư từ nguồn dự phòng 150 tỷ trước đây đã cấp bổ sung cho dự án này.

Từ vụ việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu không để xảy ra tình trạng tương tự đảm bảo kỷ luật tài chính ngân sách theo tinh thần của Hiến pháp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước