Thu hút nhân tài với mức lương 150 triệu đồng/tháng

PV-Thứ năm, ngày 11/12/2014 06:24 GMT+7

Nhà báo Quang Minh trao đổi với ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

TP.HCM thu hút nhân tài về làm việc, bằng cách trả lương lên tới 150 triệu đồng/tháng. Đây là vấn đề "nóng" được lựa chọn bình luận và phân tích trong "Vấn đề hôm nay" ngày 10/12.

TP.HCM vừa ký ban hành chính sách thu hút nhân tài. Theo đó, người tài có thể nhận được mức lương lên tới 150 triệu đồng/tháng (tương đương 7.500 USD/tháng). Đây là một mức lương hấp dẫn đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều nội dung của chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.HCM - Trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước.

Với cơ chế tài chính bó buộc như hiện nay, việc thực hiện chính sách trên cũng không hề dễ dàng. Bắt đầu khởi xướng từ năm 2002, nhưng sau 12 năm, TP.HCM mới bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm tại 4 đơn vị nghiên cứu.

Như vậy, câu chuyện thu hút nhân tài không hề mới, nhưng ở nhiều nơi đã xuất hiện cách làm mới. Không ai đánh giá 150 triệu đồng, hay một nhà công vụ đắt hay rẻ, vì những đóng góp về tri thức, nhiều khi không thể đong đếm.

Tuy nhiên, việc làm này cho thấy sự trân trọng của các địa phương đối với người tài. Chắc chắn, khi họ trân trọng, họ sẽ có kế hoạch sử dụng hiệu quả những người tài.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay sẽ tập trung phân tích vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận: Một hồ sơ nhạy cảm của nước Mỹ đã được tiết lộ vào ngày 10/12. Cục tình báo CIA đã áp dụng các biện pháp tra tấn và thẩm vấn tàn bạo đối với các đối tượng tình nghi khủng bố. Lần đầu tiên, người dân Mỹ được tiếp cận những thông tin mật liên quan đến chương trình thẩm vấn tù nhân sau vụ 11/9.

Quý vị quan tâm các vấn đề trên, có thể theo dõi VIDEO chi tiết sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước