Với gần 5 ha trồng chanh vàng, anh Nguyễn Hữu Hà, chủ trang trại chanh vàng Hà Oanh quyết định tạo thương hiệu Chanh vàng hữu cơ để bán vào các siêu thị và xuất khẩu chính ngạch. Thế nhưng, chỉ để xin một tờ giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, anh phải đi lại hơn 20 lần, mất tới 6 tháng vì theo anh, các cán bộ hướng dẫn nhỏ giọt.
Tương tự, nhiều năm chuyên bán thực phẩm cho các trường học, bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty CP XNK Nông sản, Thực phẩm Việt Nam muốn xin một giấy phép là giấy đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để "kinh doanh nông sản". Khi hết hạn đi đổi lại, giấy phép mới ghi chi tiết hơn là "kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trứng, rau, củ, quả". Điều đó có nghĩa các loại hoa quả hay gạo, những mặt hàng bà Hằng vẫn bán nhiều năm, giờ lại phải xin thêm 2 giấy phép riêng trong khi thêm giấy phép là thêm thủ tục, thời gian và chi phí.
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp phải tiêu tốn hơn 10% quỹ thời gian của mình cho đủ loại thủ tục hành chính và cứ 3 doanh nghiệp thì có 2 doanh nghiệp cho biết phải chấp nhận trả các chi phí "ngầm" để đỡ bị thủ tục "hành".
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!