Thủ tướng Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 13:18 GMT+7

VTV.vn - Sáng 3/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ, sau 15 năm kể khi Thủ tướng Vajpayee thăm chính thức Việt Nam vào năm 2001.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Modi diễn ra khi 2 nước đang hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược vào năm tới.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa 2 đối tác chiến lược, nhất là về thương mại và đầu tư. Hiện Ấn Độ là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD sau 5 năm nữa. Trong khi đó, hợp tác quốc phòng hai nước đã được mở rộng trong cả 3 quân - binh chủng: Hải, lục, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực: Đào tạo, công nghiệp quốc phòng và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm. Dự kiến sau cuộc hội đàm, hai bên sẽ ký nhiều văn kiện và thỏa thuận hợp tác.

Ngay trong sáng nay (3/9), sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã tới thăm Nhà sàn Bác Hồ, nơi đang lưu giữ những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã cùng với Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru đặt nền móng cho quan hệ giữa hai nước từ những năm 50.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước