Thủ tướng chỉ thị cấp bách bảo vệ môi trường

Ngọc Tình, Lan Phương, Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 14:17 GMT+7

Khai quật chất thải chôn lấp trái phép. (Ảnh minh họa: VTV News)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 25 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, doanh nghiệp và nhân dân. Các địa phương ban hành nghị quyết chuyên đề, chương trình, kế hoạch hành động về bảo vệ môi trường. Sẽ kiên quyết không cho phép đầu tư vào các loại hình sản xuất, sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu có nguy cơ cao gây ô nhiễm.

Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về các vấn đề môi trường trên địa bàn. Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của các Bộ, ngành, địa phương. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan tổng hợp, đề xuất sửa đổi các quy định về bảo vệ môi trường, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, điều chỉnh các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường; đồng thời thanh tra, kiểm tra các đối tượng có lưu lượng nước thải từ 200 m3/ngày đêm trở lên; rà soát đánh giá tác động môi trường, công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án lớn, nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả bảo vệ môi trường của các địa phương để thực hiện từ năm 2017.

UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương ban hành các quy chuẩn kỹ thuật môi trường của địa phương, đồng thời khẩn trường di dời và xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; yêu cầu tất cả các khu, cụm công nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; buộc đối tượng có quy mô xả lớn lắp đặt các thiết bị giám sát hoạt động xả thải, truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường .

Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng đề xuất các giải pháp tăng cường hoạt động của lực lượng cảnh sát môi trường, tập trung đấu tranh, phòng chống tội phạm về môi trường; xử lý các vụ việc vi phạm nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ: Các Bộ, ngành, địa phương rà soát, tăng cường năng lực quản lý môi trường, ưu tiên cấp huyện, xã; vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phản biện, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường; chủ động cung cấp thông tin, phát huy vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI