Thủ tướng chủ trì 3 hội nghị lớn thành công trên nhiều phương diện

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 10:58 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuần qua đã chủ trì 3 hội nghị quốc tế lớn là ACMECS, CLMV và WEF MEKONG thành công trên nhiều phương diện.

Diễn ra trong 3 ngày đầu tuần, Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mekong là sự kiện ngoại giao lớn nhất trong tuần và cũng được là sự kiện quốc tế lớn nhất trong năm nay của Việt Nam.

Tại hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8, các nhà lãnh đạo đã nhất trí vừa tiến hành cải cách kinh tế trong nước, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, vừa chủ động hội nhập sâu rộng hơn nữa vào kinh tế khu vực và toàn cầu. Các biện pháp cụ thể để tăng cường gắn kết nền kinh tế và thị trường bốn nước hướng tới một khu vực kết nối thông suốt.

Cùng với CLMV và ACMECS, Diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mekong cũng là sự kiện thu hút được nhiều sự chú ý bởi đây là lần đầu tiên Hội nghị được tổ chức và là sáng kiến của Việt Nam nhằm thu hút nguồn lực của các đối tác phát triển và khu vực tư nhân vào khu vực.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì một loạt các hội nghị quốc tế, và cả ba hội nghị đã thành công trên nhiều phương diện. Các hội nghị trên sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo các nước, có số người tham dự đông nhất, trong đó có các nhà tài trợ và thảo luận các vấn đề thực chất nhất và các biện pháp cụ thể với nhiều dự án để kết nối 5 nước trong Tiểu vùng.

Tại cuộc họp báo quốc tế sau khi các Hội nghị kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam phải thấy điểm yếu và trách nhiệm nội khối để tận dụng tối đa hiệu quả từ các cơ chế hợp tác trong đó, đặt vấn đề cải tạo chính mình để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, để thuộc nhóm đầu ASEAN, không chỉ trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng. Qua hội nghị này, các nước đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam ngày càng được phát huy ở khu vực và châu Á, và là bước tiến mới của Việt Nam một đất nước có khát vọng về phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước