Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục ưu tiên dành ODA cho Việt Nam

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 20:48 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản tiếp tục ưu tiên dành ODA, mở rộng đầu tư, thúc đẩy thương mại với Việt Nam.

Trong thời gian tham dự Hội nghi Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan, tối 7/9, tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản tiếp tục ưu tiên dành ODA, mở rộng đầu tư, thúc đẩy thương mại với Việt Nam, cũng như tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Hiệp hội phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng thế giới sau năm 2017.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, cũng như sẽ tiếp tục ưu tiên dành nguồn ODA cho Việt Nam, trong đó sẽ cung cấp ODA cho 2 dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của nước này, nhất là các doanh nghiệp có công nghệ cao đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đều bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây tại khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác ở Biển Đông, đề cao thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế  và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác để phấn đấu cho các mục tiêu trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước