Thủ tướng: Đoàn TNCS HCM không được đi sau và đi chậm hơn thanh niên

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/12/2017 19:34 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi thanh niên hãy là các chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ; nhấn mạnh Đoàn TNCS HCM không được đi sau và đi chậm hơn thanh niên.

Phát biểu trước hơn 1.000 đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ 11 vào sáng 13/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi thanh niên hãy là các chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh thương mại toàn cầu và chiến binh kiên cường giữ gìn bờ cõi quốc gia, đồng thời Đoàn không được đi sau và đi chậm hơn thanh niên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cá nhân Thủ tướng và một số nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn đánh giá, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ 11 thành công tốt đẹp cả về nội dung lẫn hình thức. Đại hội không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin mà còn có nội dung đổi mới, thu hút được người dân và thanh niên cả nước. Đặc biệt, Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng và cơ cấu tốt. Đánh giá cao, Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn ký Quy chế phối hợp công tác trong 5 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải có chế độ làm việc định kỳ giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, giữa UBND các tỉnh, thành phố với Đoàn để lắng nghe, giải quyết, các kiến nghị của Đoàn, để nói sát hơn chứ nói nghị quyết thì chung quá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp bộ Đoàn phải chủ động đề xuất với chính quyền các cấp một vấn đề rất thiết thực đó là bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại, và ngược đãi, cũng như khỏi bị đuối nước. Bởi đây là các vấn đề mà cả Đoàn thanh niên và chính quyền chưa làm tốt, hay một vấn đề khác nữa là thiết chế văn hóa cho thanh niên công nhân.

Thủ tướng: Đoàn TNCS HCM không được đi sau và đi chậm hơn thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và BCH TW Đoàn. (Ảnh: Dân trí)

Thủ tướng cho biết, đất nước đang phát triển rất đáng mừng, nhưng nguy cơ vẫn còn lớn. Đó là nguy cơ tụt hậu, nguy cơ diễn biến hoà bình, tham nhũng, tiêu cực. Đó là những vấn đề hiện hữu mà ai cũng biết, nhất là thế hệ trẻ cần phải nhận ra vấn đề này tốt hơn, rõ hơn. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng cho rằng lý tưởng sống của thế hệ trẻ lúc này là chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Nhắc lại lời Bác Hồ dạy thanh niên "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thanh niên hãy xung kích đi đầu trong lập nghiệp và khởi nghiệp. Ví như năm nay có trên 120.000 doanh nghiệp mới thành lập, phần lớn là của người trẻ tuổi, đồng thời nhấn mạnh, thanh niên khởi nghiệp là chương trình quan trọng, góp phần để Việt Nam có trên 1 triệu doanh nghiệp sau 3 năm nữa. Bên cạnh đó, phải hỗ trợ mạnh mẽ để thanh niên, học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, đi đầu trong tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0.

Chúc mừng Ban Chấp hành Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa 11 mới được bầu và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tái đắc cử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, sau Đại hội này, từ Trung ương tới địa phương, sẽ có một lớp cán bộ nhiệt huyết, sáng tạo, dám đột phá. Trong đó, thanh niên và nhất là thủ lĩnh của thanh niên, không thể là những người cơ hội, năng lực yếu, đề cao lợi ích vật chất, lợi ích cá nhân mà là những người dấn thân đi đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Qua công tác đoàn và phong trào thanh niên sẽ đào tạo nên một lớp cán bộ cho Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước