Thủ tướng dự Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 16/10/2014 22:26 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 10 (ASEM 10). (Ảnh: VGP)

Sáng nay (16/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thành phố Milan, Italia để tham dự Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM 10).

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maunel Barroso, Thủ tướng nước chủ nhà Matteo Renzi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đã thay mặt các thành viên ASEM tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Á – Âu lần thứ 14. Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 800 đại diện của các tập đoàn hàng đầu ở hai châu lục.

Các nhà Lãnh đạo ASEM đề nghị các doanh nghiệp cần cùng đồng hành với Chính phủ tăng cường các luồng thương mại và đầu tư, bảo đảm an toàn và an ninh lương thực và nguồn nước, an ninh năng lượng, phát triển công nghệ xanh, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên. Các nhà Lãnh đạo đặc biệt đề nghị các doanh nghiệp tham gia tích cực hơn trong tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai châu lục.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục cùng triển khai mạnh mẽ các chương trình hành động của ASEM nhằm tạo thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong ứng phó với các thách thức an ninh phi  truyền thống, thông qua các chương trình đối tác công - tư để góp phần đổi mới và chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ xanh, sạch, xây dựng thói quen tiêu dùng, phương thức sản xuất thân thiện với môi trường.

Thủ tướng nhấn mạnh triển vọng hình thành các tầng nấc liên kết kinh tế mới ở châu Á cùng việc hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015 đang mở ra thời kỳ phát triển hoàn toàn mới và năng động, với một thị trường chung, không gian kinh tế thống nhất cho Đông Nam Á. Đến năm 2020, ASEAN sẽ trở thành một tâm điểm trong mạng lưới kinh tế - thương mại và liên kết ở Châu Á - Thái Bình Dương, với việc hoàn tất các cam kết của các Hiệp định tự do thương mại ASEAN với các đối tác, triển vọng hình thành Khuôn khổ đối tác kinh tế toàn diện khu vực, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN – EU được dự kiến khởi động lại sau năm 2015.

Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu cùng với Diễn đàn Nghị viện Á – Âu và Diễn đàn Nhân dân Á – Âu là những hoạt động hướng tới Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác ASEM lần thứ 10 họp từ trong chiều nay và ngày mai tại thành phố Milan.

TIN MỚI