Thủ tướng kêu gọi không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/06/2019 19:49 GMT+7

VTV.vn - Tại lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Sáng nay (9/6), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra lời kêu gọi mỗi gia đình và từng người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện khẩu hiệu: "Nói không với rác thải nhựa".

Ước tính, mỗi năm Việt Nam đang tạo ra 2,5 triệu tấn rác thải nhựa, lớn thứ 4 ở châu Á và là 1 trong 5 quốc gia thải ra biển 13 tấn nhựa một năm. Để giải quyết nạn ô nhiễm rác thải nhựa (ô nhiễm trắng), tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng ở Canada, tại kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu tại Đà Nẵng năm 2018 và tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên tại Davos đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất sáng kiến, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động quyết liệt chống rác thải nhựa. Hai năm qua, từ chính phủ đến các doanh nghiệp và người dân đã có nhận thức, hành động cụ thể giảm sử dụng túi nylon và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cùng với ban hành nhiều chính sách để kiểm soát rác thải nhựa, nêu gương cho các chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên trên bàn họp Chính phủ đã không còn nước đóng chai bằng nhựa. Trong một năm trở lại đây và ngay tại lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng đánh giá cao một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Thủ tướng kêu gọi không sử dụng đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: VGP)

Để đạt được các mục tiêu rất có ý nghĩa này, Thủ tướng yêu cầu từng cơ quan, đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể để hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đồng thời hạn chế sử dụng kinh phí Nhà nước mua các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải đi đầu, gương mẫu trong việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần.

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí chủ động, tích cực hơn nữa việc thông tin về hạn chế sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần; đồng thời tạo sức lan tỏa, thắp sáng các phong trào như Chủ nhật xanh tại Huế, không rác thải nhựa tại Hội An - Cù Lao Chàm và sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm ở các siêu thị.

Thủ tướng yêu cầu tất cả 28 tỉnh, thành ven biển cần có chương trình hành động cụ thể làm sạch bờ biển. Còn Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương đưa các cơ sở tái chế nhựa vào các khu công nghiệp để quản lý; đi cùng với hạn chế và tiến tới chấm dứt nhập khẩu, sản xuất các loại túi nylon khó phân hủy; kiên quyết trả lại các lô hàng phế liệu nhựa không cấp giấy phép.

Theo đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, mỗi năm con người đang tạo ra 300 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, tương đương với tổng trọng lượng của con người trên hành tinh này. Trong 10 - 15 năm tới, lượng nhựa sẽ được tạo ra gấp đôi. Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa là là sự kiện đáng trân trọng.

Để khuyến khích các doanh nghiệp đề cao trách nhiệm của các doanh nghiệp trong nỗ lực chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao chứng nhận cho 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, bán lẻ và sản xuất túi nylon tự hủy tham Liên minh chống rác thải nhựa. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao biểu trưng cho các Đại sứ phong trào chống rác thải nhựa.

Tham dự cuộc tuần hành của 3.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân Thủ đô nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào, hoạt động hướng đến nói không với rác thải nhựa. Cũng trong sáng nay, 40 tỉnh, thành đoàn trong cả nước đã đồng loạt tổ chức Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc với chủ đề "Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta".

Thủ tướng cũng tham quan triển lãm ảnh thử thách để thay đổi, xuất phát từ một trào lưu dọn rác trên mạng xã hội và tham dự chương trình vẽ tranh em là tương lai đất nước của 100 thiếu nhi Thủ đô. Thủ tướng đã cùng với các em thiếu nhi vẽ bức tranh có diện tích 10m2, thể hiện mong muốn của trẻ em được sống trong một môi trường hòa bình và an toàn không bị ảnh hưởng bởi rác thải nhựa. Trong đó, những loại đồ nhựa dùng một lần phổ biến nhất là đầu lọc thuốc lá, đồ uống đóng chai, các loại nắp nhựa, màng bọc thực phẩm, túi đựng rau củ quả, nắp ly nước bằng nhựa, ống hút, đồ khuấy nước, túi nylon và hộp xốp mang đi.

Dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến khiến Trung Quốc ngập rác thải nhựa Dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến khiến Trung Quốc ngập rác thải nhựa

VTV.vn - Theo New York Times, các ứng dụng đồ ăn trực tuyến đang khiến Trung Quốc ngập chìm trong rác thải nhựa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước