Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/09/2016 19:52 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VOV

VTV.vn - Chiều 26/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thanh Hóa.

Đứng thứ 3 cả nước về dân số, với trên 3,5 triệu người, đứng thứ 5 về diện tích trong cả nước, trong khi đó tổng sản phẩm của Thanh Hóa mới đứng thứ 8 cả nước. Nhờ tốc độ tăng trường kinh tế bình quân 5 năm gần đây đạt trên 11%, cao nhất trong gần 30 năm qua, nên nếu như năm 2010, thu ngân sách từ thuế doanh nghiệp của Thanh Hóa mới chỉ chưa đạt 4 nghìn tỷ đồng, thì năm nay tỉnh cố gắng thu được gần 12 nghìn tỷ, bằng một nửa nhu cầu chi thường xuyên. Lãnh đạo các bộ cho rằng, cần phải đưa tứ sơn ở Thanh Hóa là Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Lam Sơn và Sầm Sơn trở thành 4 động lực tăng trưởng. Cũng như Thanh Hóa cần xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, vì chỉ với một vài khu du lịch cao cấp mà năm ngoái khách du lịch đến Thanh Hóa đã tăng gấp 5 lần so với vài năm trước đó, với gần 5,6 triệu khách. Lãnh đạo một số bộ cũng chuyển tới lãnh đạo tỉnh kiến nghị của doanh nghiệp về việc cần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp chứ không phải ưu đãi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì cho rằng, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần nhận ra rằng tiềm năng của tỉnh nhất là về con người chưa được phát huy hết, vì ít tỉnh nào có lực lượng lao động chiếm 2/3 dân số như Thanh Hóa. Chính vì vậy, việc đầu tiên mà Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cần phải thực hiện đầu tiên đó là phải phát huy được truyền thống và tinh thần tự lực, tự cường phấn đấu để trở thành tỉnh khá của cả nước sau 5 năm nữa. Theo đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần trả lời được câu hỏi khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực thì doanh nghiệp và người dân Thanh Hóa sẽ sống ra sao và phát triển theo hướng nào. Nếu không trả lời được câu hỏi này thì Thanh Hóa sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển. Từ yêu cầu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thanh Hóa phải rất quan tâm tới việc nâng cao chất lượng điều hành của của đội ngũ lãnh đạo tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần phải làm tốt công tác quy hoạch phù hợp với thị trường để không làm nảy sinh mâu thuẫn trong phát triển, cũng như tránh tình trạng nóng đâu phủi đó. Lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục suy nghĩ và quyết liệt trong hành động để xây dựng nền hành chính liêm chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, đồng thời thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ, với tinh thần cao nhất là tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất, để từ đó tăng nhanh số lượng doanh nghiệp. Vì hiện nay, Thanh Hóa chỉ có trung bình là 24 doanh nghiệp trên 10 nghìn dân, thấp hơn rất nhiều so với cả nước. Đó là chưa kể đến, hầu hết doanh nghiệp ở Thanh Hóa đều là siêu nhỏ. Thủ tướng nêu rõ, nếu Thanh Hóa muốn trở thành một tỉnh khá vào cuối nhiệm kỳ này thì thì lãnh đạo tỉnh phải tìm ra nguồn lực để bảo đảm tăng được gấp đôi tổng thu nhập toàn tỉnh, đi cùng với việc chống tham nhũng và giữ gìn đoàn kết nội bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế vừa phải bảo vệ môi trường, bởi gần đây ở Thanh Hóa đã xẩy ra nhiều vụ ô nhiễm môi trường liên tục, trong đó có cả môi trường biển gây ra sự lo ngại trong nhân dân. Nhất là ở Thanh Hóa ngoài biển còn có nhiều sông ngòi lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước