Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 03/07/2016 23:09 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Kon Tum phải thực hiện nghiêm túc quyết định đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ và buộc các doanh nghiệp có nhà máy thủy điện phải trồng đủ diện tích rừng thay thế.

Hiện Kon Tum với hơn nửa triệu dân là tỉnh khó khăn nhất trong số 5 tỉnh Tây Nguyên. Thu ngân sách của tỉnh trong nửa năm qua chỉ đạt hơn 800 tỷ đồng, bằng hơn 1/3 dự toán. Nguyên nhân chủ yếu là do hạn hán làm thiệt hại về nông nghiệp gần 160 tỷ đồng và hụt thu thuế từ các nhà máy thủy điện trên 310 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Kon Tum bị hụt thu do các nhà máy thủy điện bị hạn hán.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù Kon Tum là tỉnh có nhiều khó khăn, nhưng bắt đầu có những điểm mới. Đây cũng là tỉnh có độ che phủ rừng lớn nhất ở Tây Nguyên trên 62%.

Ngày 20/6 vừa qua, tỉnh đã xử lý nghiêm vụ phá rừng và vận chuyển gỗ trái phép tại lâm phần của Công ty lâm nghiệp Đăk Glei theo yêu cầu của Thủ tướng. Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo tỉnh Kon Tum cần xử lý nghiêm những người vi phạm quyết định đóng cửa rừng tự nhiên, đi cùng với việc không được chuyển diện tích đất rừng nghèo sang trồng cây nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Kon Tum thực hiện tốt Nghị định 75 về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt là không để đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất, trong khi các lâm trường thì phát canh thu tô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo tỉnh Kon Tum tăng cường chỉ đạo và kiểm tra các doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy thủy điện trồng lại rừng thay thế cho diện tích rừng bị mất do làm hồ thủy điện, bởi rừng ở Tây Nguyên là nơi sinh tồn của đồng bào các dân tộc thiểu số và bảo đảm phát triển bền vững cho các tỉnh ở đồng bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Kon Tum phải đẩy mạnh tái cơ cấu lại lĩnh vực nông, lâm nghiệp, trong đó cần xác định một số cây, con có thế mạnh phù hợp với các vùng sinh thái để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, không nên trồng một loại cây hoặc nuôi một loại con cho tất cả các vùng.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Kon Tum không được để một người dân nào đứt bữa do thiếu gạo, thiếu nước sạch và thiếu thuốc chữa bệnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Trung ương sẵn sàng hỗ trợ gạo cho đồng bào khi có yêu cầu. Do vậy, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để người dân bị thiếu đói.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý một số kiến nghị của Kon Tum về xây dựng đường giao thông và giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét để triển khai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước