Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/12/2014 19:45 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2014 (Ảnh: VGP)

Sáng 23/12, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị quân chính toàn quân năm 2014.

Hội nghị nhằm tổng kết công tác quân sự, quốc phòng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2014 và xác định, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Phát biểu trước 6.000 đại biểu trong toàn quân tham dự Hội nghị và tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị toàn quân cần phát huy kết quả công tác trong thời gian vừa qua để làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước để Tổ quốc không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi tới các cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức quốc phòng trong toàn quân, dân quân tự vệ, các cựu chiến binh và gia đình thương binh liệt sỹ lời thăm hỏi thân thiết và chúc mừng tốt đẹp nhất.

Đề cập đến tình hình đất nước trong năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đất nước vừa đi qua một năm với nhiều thuận lợi nhưng cũng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn rất lớn, nổi lên là kinh tế thế giới phục hồi chậm, đặc biệt tình hình căng thẳng trên Biển Đông đã đe dọa thực sự tới hòa bình, ổn định của đất nước, tác động và làm ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước và tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm nay. Trong bối cảnh như vậy, nhưng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng kiều bào ở nước ngoài đã đoàn kết, nhất trí để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, toàn dân và toàn quân chung sức nên đất nước đã đạt được những kết quả khá toàn diện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 5,93%, vượt mục tiêu đã đề ra. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, trong bối cảnh có nhiều thách thức như vậy, song quốc phòng, an ninh và chủ quyền quốc gia vẫn được giữ vững, hòa bình và tình hữu nghị với các nước được duy trì, đi cùng với việc bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương toàn quân trong năm nay đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các cấp ủy đảng về công tác quân sự quốc phòng. Quân đội cũng sẵn sàng chiến đấu cao, tiếp thu nhanh và làm chủ các trang thiết bị và vũ khí hiện đại, nâng cao sức mạnh tác chiến. Nhờ đó, quân đội đã góp phần bảo vệ được chủ quyền biển đảo bằng các biện pháp hòa bình, bảo vệ khai thác dầu khí và ngư dân trên biển và thực hiện chủ quyền trên biển thông qua việc triển khai thực thi pháp luật trên biển.

Đề cập đến nhiệm vụ của toàn quân trong năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn có những diễn biến khó lường, do vậy, cả nước trong đó có lực lượng quân đội vẫn phải tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đã được quy định trong Luật Biển, đó là ý chí của toàn dân tộc. Để hoàn thành được các nhiệm vụ cực kỳ quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Quốc phòng cần làm rõ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của từng quân binh chủng. Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên là phải làm tốt hơn nữa công tác nắm chắc tình hình để tham mưu cho Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, Bộ Quốc phòng cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng có trọng điểm và theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước gắn với làm tốt hơn nữa việc tiếp nhận, làm chủ các phương tiện, trang thiết bị, vũ khí, kỹ thuật hiện đại. Thủ tướng nêu rõ, quân đội tiến lên chính quy, hiện đại xét cho cùng là yếu tố con người, không có con người làm chủ kỹ thuật thì không có kỹ thuật hiện đại nào có thể phát huy được, làm chủ kỹ thuật để tăng tiềm lực quốc phòng, sức mạnh tác chiến, khả năng tự vệ. Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ Quốc phòng tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giúp đỡ nhân dân trong sản xuất, phát triển giáo dục, y tế và xây dựng nông thôn mới, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng tránh thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Quốc phòng cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần vào công tác đội ngoại chung của đất nước nhằm vừa gìn giữ hòa bình, hữu nghị vừa hợp tác đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia nhằm tạo ra môi trường hòa bình, định để xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, thông qua kỳ đại hội Đảng tới đây cần làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời hết sức quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các bộ, chiến sĩ trong toàn quân.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước