Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tiểu ban Kinh tế-Xã hội của ĐH Đảng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/03/2019 19:18 GMT+7

VTV.vn - Chiều 4/3, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng tiến hành phiên họp thứ ba dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phiên họp này để các thành viên của Tiểu ban lựa chọn phương án chủ đề của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm từ 2020-2030. Chủ đề của Chiến lược chính là thể hiện quan điểm của Đảng về đường lối và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong 10 năm tới.

Đa số các thành viên của Tiểu Ban kinh tế - xã hội đều nhất trí, Chiến lược phát triển 10 năm phải có chủ đề nhưng phải khái quát cao, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện. Bởi ý nghĩa của Chiến lược này rất quan trọng, không chỉ thể hiện quan điểm và mục tiêu phát triển đất nước của Đảng cho 10 năm tới mà còn lớn hơn rất nhiều, bởi thành quả của đất nước vào năm 2030 cũng là thành quả 100 năm của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Về kết cấu của Đề cương sơ bộ Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với các thành viên của Tiểu Ban đó là sẽ bao gồm 6 phần.

Về kết cấu của Đề cương sơ bộ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ 2020-2025, Thủ tướng đồng ý cần có phần đánh giá kết quả 5 năm của nhiệm kỳ này để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân có thêm niềm tin cũng như những bài học kinh nghiệm được rút ra đi cùng với những thời cơ, thách thức mới. Kế hoạch này cũng phải nêu bật được những nhiệm vụ trọng yếu cho 5 năm tới với những đột phá chiến lược như khoa học - công nghệ, đô thị, kinh tế vùng, kinh tế biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh - quốc phòng và phòng chống tham nhũng.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong nhiệm vụ hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phải giải phóng được mọi nguồn lực, sức sản xuất và phát huy được sáng tạo cá nhân, xây dựng được nền kinh tế tự chủ, có khả năng chống chịu được với những cú sốc từ bên ngoài và biến đổi khí hậu. Bên cạnh tiếp tục phát triển văn hóa thực sự làm nền tảng tinh thần của xã hội thì cần làm cho mỗi người Việt Nam có khát vọng dân tộc trong phát triển đất nước, sớm thu hẹp được khoảng cách phát triển với các nước.

Sau khi được Bộ Chính trị thông qua Chủ đề và đề cương sơ bộ của Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan, viện nghiên cứu và trường đại học được giao nhiệm vụ nghiên cứu ở 41 chuyên đề cần hoàn thành đúng tiến độ để Tiểu Ban Kinh tế - xã hội bắt tay vào xây dựng Đề cương chi tiết. Trong quá trình xây dựng Chiến lược và Kế hoạch 10 năm và 5 năm, Thủ tướng yêu cầu Tổ Biên tập của Tiểu Ban kinh tế - xã hội cần phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với Tổ Biên tập của Tiểu Ban Văn kiện. Đồng thời Thường trực Tiểu ban kinh tế - xã hội sẽ tăng cường thêm các phiên họp để xử kịp thời các vấn đề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước