Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thư ký LHQ

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 19:38 GMT+7

VTV.vn - Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cam kết tích cực tham gia vào các nỗ lực của LHQ vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.

Chiều tối 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với một số nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao G7 và Hội nghị Cấp cao G7 mở rộng. Tại cuộc hội kiến lần đầu tiên với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam cam kết tích cực tham gia vào các nỗ lực của LHQ vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững; trong đó có việc tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, phát huy vai trò thành viên tại các cơ quan LHQ như Hội đồng nhân quyền và Hội đồng kinh tế xã hội.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang xây dựng kế hoạch triển khai Thỏa thuận Paris COP-21 về Biến đổi khí hậu và Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững, Thủ tướng cảm ơn LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam và cam kết LHQ luôn sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam có thể phát huy và nâng cao vai trò hơn nữa trong các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Ông cũng hy vọng Việt Nam sẽ sớm cử thêm nữ sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong thời gian tới.

Chia sẻ những khó khăn của Việt Nam do hậu quả của hạn hán, biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký LHQ thông báo đã bổ nhiệm đặc phái viên về vấn đề chống hạn hán để hỗ trợ các nước, trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhắc lại lập trường nhất quán ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; mong ASEAN và Trung Quốc hợp tác để thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước