Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 04/03/2020 19:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tai buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19 nhưng tỉnh quyết tâm không điều chỉnh mục tiêu phát triển nào của năm nay.

Từng địa phương phải phấn đấu để khắc phục những khó khăn tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm nay. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với lãnh đạo của tỉnh Hà Tĩnh vào sáng 4/3.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định quyết tâm không điều chỉnh mục tiêu phát triển nào của năm nay. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt ở mức trên hai con số. Tổng thu ngân sách trên 14.000 tỷ đồng. Quyết tâm này là có cơ sở vì sau 2 tháng, tỉnh đã thu được gần 1/5 dự toán ngân sách của năm nay, tăng rất cao so với năm 2019.

Về phòng chống dịch COVID-19, toàn tỉnh có 58.000 người làm việc tại nước ngoài, trong đó nhiều người ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đến nay, tỉnh vẫn đang giám sát và cách ly tại nhà và nơi lưu trú gần 400 người đi từ vùng dịch COVID-19 về. Tại thị xã Kỳ Anh, nơi có Công ty Formosa, gần 200 người đã được giám sát, cách ly y tế. Tất cả đều không có vấn đề về sức khỏe và đã được phép trở lại làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 4 năm sau sự cố Formosa, Hà Tĩnh có sự phát triển toàn diện, nhiều ấn tượng. Năm 2019, tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ. Trong 2 tháng qua, dù tháng 1 chỉ có 18 ngày làm việc và ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Hà Tĩnh vẫn duy trì phát triển tốt, nhất là sản xuất công nghiệp gần bằng so với cùng kỳ năm 2019.

Thủ tướng cho rằng, có được kết quả này là nhờ sự phấn đấu quyết liệt của Hà Tĩnh và đây là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác. Nếu từng địa phương có phấn đấu như vậy mới góp phần cùng cả nước thực hiện được mục tiêu kép là phòng chống dịch tốt và giữ được nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội, chứ đừng nói tác động của dịch bệnh nên chúng tôi không thể làm việc được.

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, phát triển kinh tế của Hà Tĩnh chưa đồng đều giữa các ngành và lĩnh vực. Mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại chưa thực sự vững chắc. Trong khi đó, liên kết vùng và kết nối thị trường cũng còn khó khăn. Còn thế mạnh về du lịch cũng chưa được phát huy nhiều.

Do đó, Thủ tướng đề nghị, bên cạnh tìm ra các giải pháp để khắc phục được những tồn tại này, Hà Tĩnh phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, song hành với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để điện tử hóa tỉnh Hà Tĩnh, phát triển kinh tế số và chính quyền số tại Hà Tĩnh. Phấn đấu, sau 5 năm nữa, Hà Tĩnh phải tự chủ được toàn bộ chi ngân sách, thay vì vẫn dựa một nửa vào Trung ương như hiện nay.

Thu nhập tính theo đầu người của Hà Tĩnh nằm trong 20 tỉnh, thành xếp hàng đầu của cả nước. Để đạt được các mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Tĩnh phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Ngay trong năm nay, Hà Tĩnh phải thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cơ bản ủng hộ một số kiến nghị, đề xuất của Hà Tĩnh, với tinh thần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển.

TP.HCM miễn, giãn thuế cho tiểu thương gặp khó do ảnh hưởng dịch COVID-19 TP.HCM miễn, giãn thuế cho tiểu thương gặp khó do ảnh hưởng dịch COVID-19 Bất chấp dịch COVID-19, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của Hoa Kỳ Bất chấp dịch COVID-19, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của Hoa Kỳ Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước