Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/04/2016 19:46 GMT+7

VTV.vn - Chiều 11/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Jose Almendras đang ở thăm Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà ông Jose Almendras tới thăm ngay sau khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao Philippines.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Jose Almendra vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Philippines; đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác kinh doanh, trong đó ưu tiên hợp tác thương mại về gạo.

Thủ tướng nhấn mạnh, là một trong các quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đầu tiên, Việt Nam luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Philippines sang đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai nước cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Theo đó, trong chuyến thăm này, hai bên tăng cường hợp tác giải quyết những thách thức chung như an ninh hàng hải, thảm họa thiên nhiên, an ninh lương thực; phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Chính phủ hai nước cần duy trì các chương trình phối hợp chung; tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường tình đoàn kết, thống nhất cũng như vai trò của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và hợp tác trên Biển Đông; thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biên Đông và tiến tới đàm phán, hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Jose Almendras trân trọng gửi lời chúc mừng của Tổng thống Philippines tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; đồng thời tán thành việc hai nước cần tăng cường các chương trình hợp tác trên biển. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định, cùng với việc tăng cường vai trò của ASEAN, Philippines sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ, có trách nhiệm với Việt Nam trong vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước