Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 19:54 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (12/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Philip Hammond.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đã khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Anh trên tất cả các kênh, các lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Anh đã có nhiều bước phát triển tích cực, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5,4 tỷ USD nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Chính phủ Anh thúc đẩy sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, nhằm hiện thực hóa những lợi ích mà Hiệp định mang lại.

Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao, giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, học sinh Việt Nam sang học tập tại Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tuyên bố của Hội nghị các các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Hiroshima đối với vấn đề Biển Đông vì mục tiêu chung là đảm bảo tự do hàng hải, tự do hàng không; không thực hiện các hành động gây căng thẳng trong khu vực, trái với quy định của luật pháp quốc tế.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Anh quan tâm hơn nữa, đồng thời thúc đẩy EU có tiếng nói mạnh mẽ, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực; chấm dứt mọi hoạt động nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là ngừng tôn tạo, xây dựng các đảo nhân tạo, chấm dứt việc quân sự hóa ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa được Quốc hội bầu. Bộ trưởng Ngoại giao Anh cũng cho rằng với thế mạnh về tài chính, công nghệ, Vương quốc Anh có thể trở thành nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam thông qua những hoạt động hợp tác hướng đến việc hỗ trợ chuyển đổi từ một nền kinh tế sản xuất kinh doanh sang nền kinh tế tri thức, chất lượng cao, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Hai bên cũng có thể cùng nhau phối hợp đối phó với những thách thức trong phát triển kinh tế như phòng chống tham nhũng, quản lý hành chính công.

Bộ trưởng Philip Hammond cho biết, Chính phủ Anh có nguồn tài chính dự trữ khoảng 500 triệu Bảng Anh dành cho xuất khẩu, nguồn vốn này có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam và mong muốn phía Việt Nam tận dụng tốt cơ hội tài chính này. Bộ trưởng cũng khẳng định Vương quốc Anh cũng rất quan tâm và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như những vấn đề phòng, chống buôn bán động vật trái phép. Ông cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam đơn giản hóa hơn nữa thủ tục để tăng cường thu hút đầu tư từ Anh.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond nhắc lại việc Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Hiroshima đã ra tuyên bố mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, nhằm bảo đảm tự do hàng hải, hàng không qua khu vực này và mong muốn các bên liên quan giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

Việt Nam - EU

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước