Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/04/2016 20:18 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack

VTV.vn - Chiều 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến thông điệp: Chính phủ cũng như nhân dân Việt Nam rất mong đợi và chào đón Tổng thống Barack Obama đến thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt giữa hai Bộ Nông nghiệp về tăng cường hợp tác và thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản giữa hai bên; đồng thời cho biết Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét và tin tưởng Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ sớm cấp phép nhập khẩu đối với các mặt hàng nông sản như: xoài, vú sữa của Việt Nam, cũng như xem xét lại chính sách để hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu cá tra, cá basa vào thị trường Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, công nghệ, kiểm dịch thực phẩm và sản xuất sạch hơn; hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là sau khi xâm nhập mặn và hạn hán đã gây nên rất nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế Việt Nam.

Bộ trưởng Thomas Vilsack chia sẻ với Chính phủ và người dân Việt Nam đang hứng chịu thiệt hại nặng nề bởi hạn hán và xâm nhập mặn; đồng thời cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm và sẵn sàng cử chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn bởi Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới hứng chịu hậu quả nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, Chính phủ nước này đang chờ Quốc hội rà soát, thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống Obama. Thời gian tới, hai nước cần tiếp tục nghiên cứu loại bỏ nhiều hơn nữa những rào cản thương mại, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước