Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/04/2016 20:01 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

VTV.vn - Chiều 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đang thăm hữu nghị nước ta.

Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh Việt Nam và Lào không thể không cùng có nhau và đây là mối quan hệ đặc biệt, quý báu mà trên thế giới không phải nước nào cũng có.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và cảm động được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounnhang Vorachith tới thăm Việt Nam lần đầu tiên ngay sau khi được Đảng và Quốc hội Lào bầu vào cương vị mới. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith sẽ đóng góp hết sức mình vào việc vun đắp cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt - Lào. Về phần mình, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp nối truyền thống chỉ đạo các Bộ, nghành và địa phương tiếp tục coi việc củng cố và phát triển quan hệ tốt đẹp với Lào là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith cảm ơn Việt Nam vừa hỗ trợ thiết bị cho Bệnh viện Vientiane của Lào, cũng như thúc đẩy việc giải quyết những vướng mắc trong quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Đây là những minh chứng cho mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn danh sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn đối với Lào. Từ nền tảng này, hai bên cần tích cực triển khai tất cả các thỏa thuận nhất là giữa hai Bộ Chính trị, cũng như cùng nhau rà soát và giải quyết tất cả những khó khăn vướng mắc đang tồn tại để làm cho mối quan hệ hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong tình hình hạn hán hiện nay, hai nước cần trao đổi và thống nhất các biện pháp để sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Mekong nhằm đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cũng đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ toàn diện để Lào hoàn thành suất sắc vài trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

Cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith về những phát biểu chân tình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, nghành và địa phương thực hiện có hiệu quả thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị cũng như biên bản của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mặc dù số vốn mà các doanh nghiệp Việt Nam đăng ký đầu tư vào Lào đã lên đến 5 tỉ USD, tuy nhiên hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân. Đặc biệt là một số công trình góp phần tích cực vào sự phát triển của Lào. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, do vậy tất cả các tỉnh, thành đều có kế hoạch hỗ trợ cụ thể cho từng địa phương của Lào.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ giúp đỡ tối đa, nhất là về kinh nghiệm để Lào tổ chức thành công các sự kiện trong năm Lào giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Đảng, Chính phủ và Chính phủ Lào quyết định đã xả nước ở một số hồ thủy điện với lưu lượng lớn để giúp Việt Nam đẩy mặn trên sông Cửu Long. Đây chính là hành động thắm tình đoàn kết giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn Lào sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam để sử dụng có hiệu quả nguồn nước trên dòng chính sông Mekong nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững giữa hai nước. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn trên tinh thần vừa là đồng chí vừa là anh em Lào sẽ phối hợp cùng với Việt Nam gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực nhất là trên Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước