Thủ tướng Romania thăm chính thức Việt Nam

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/07/2016 14:51 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dacian Ciolos

VTV.vn - Sáng nay (12/7), Thủ tướng Romania Dacian Ciolos bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc hội đàm sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dacian Ciolos đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và giáo dục - đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Romania Dacian Ciolos là động lực mạnh mẽ để hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, khoa học - công nghệ, năng lượng, công nghiệp quốc phòng.

Thủ tướng Dacian Ciolos khẳng định mong muốn phát triển quan hệ giữa Romania và Việt Nam trên cơ sở của mỗi quan hệ truyền thống và lợi ích thực chất giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, du lịch và dầu khí; đồng thời sẽ đàm phán để ký các Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực lao động, nông nghiệp, công nhận bằng cấp và chứng chỉ cùng với phòng chống tội phạm.

Romania là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào đầu năm 1950. Sau khi Romania thay đổi chế độ chính trị vào tháng 12/1989, hai nước tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Hiện Romania là thị trường xuất khẩu nhiều loại nông, thủy sản của Việt Nam và Việt Nam nhập khẩu nhiều sản phẩm hóa dầu của Romania. Romania cũng là nước đào tạo cho Việt Nam nhiều kỹ sư dầu khí và kỹ thuật viên cho nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

Chiều nay, Thủ tướng Dacian Ciolos có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ngân và dự Diễn đàn doanh nghiệp Romania - Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước