Thủ tướng: “Sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn”

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/03/2018 14:19 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên họp vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tất cả các bộ, ngành và địa phương phải chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô, vì sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vào sáng nay (1/3), Thủ tướng Nguễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, tuy nhiên tất cả các bộ, ngành và địa phương phải chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô, vì sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ đã chủ động, tích cực, làm hết sức mình để chuẩn bị cho nhân dân vui Xuân, đón Tết Mậu Tuất, nhất là những người yếu thế trong xã hội, gia đình chính sách, người có công, đồng bào dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai được quan tâm.

Chính phủ đã xuất 17.000 tấn gạo hỗ trợ người dân vùng khó khăn nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều nhận được sự chăm sóc của Đảng và Nhà nước. Thủ tướng cho biết, một số địa phương có đốt pháo, Thủ tướng đã có văn bản rút kinh nghiệm, còn công tác quản lý lễ hội cũng đã mang lại hiệu quả hơn.

Thủ tướng: “Sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn” - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp.

Thủ tướng cho biết, tốc độ tăng trưởng của nhiều ngành trong 2 tháng qua, nhất là xuất khẩu và du lịch đều tăng trưởng ở mức gần 30%. Dự trữ ngoại hối đã lên đến 60 tỷ USD. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành và địa phương phải đặc biệt quan tâm đến sức ép lạm phát đối với nền kinh tế, nhất là xu hướng giá dầu tăng, đi cùng với Mỹ có thể tăng lãi suất đồng USD.

Còn ở trong nước các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục giải ngân lớn, kết hợp với dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao. Đó là chưa kể, Việt Nam là 1 trong 10 nước có kiều hối lớn nhất, với 13 tỷ USD. Vì vậy, như thông điệp của Thủ tướng trong bài viết được các báo đăng tải sáng nay đó là Chính phủ tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong sáng nay, Chính phủ đã cho ý kiến vào 5 dự án luật trong đó có Dự Luật đặc xá (sửa đổi). Thảo luận về dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi) Chính phủ đã nhất trí với quy định cấm chăn nuôi trong nội thành, nội thị kể cả nuôi yến, trừ động vật cảnh. Người chăn nuôi phải kê khai với chính quyền, để nhà nước có thông tin cho quản lý. Thủ tướng nhấn mạnh những quy định mới trong dự luật này là một cuộc cách mạng trong chăn nuôi ở nước ta.

Lạm phát dưới 4 - Điểm sáng của công tác điều tiết giá năm 2017 Lạm phát dưới 4 - Điểm sáng của công tác điều tiết giá năm 2017

VTV.vn - Mức lạm phát (CPI) 2017 của Việt Nam so với năm 2016 tăng 3,53%, thấp hơn mục tiêu kiểm soát của Quốc hội đề ra ở mức 4%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước