Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 19:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Xuphan Keomixay vào chiều 4/11.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng và Chính phủ Lào đã cử nhóm công tác đặc biệt sang làm việc để chuẩn bị cho chuyến thăm Lào của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tuy nhiên, hai phân ban trong Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt-Lào cần đổi mới hình thức hoạt động theo hướng thiết thực, không phô trương, hình thức. Trước mắt cần chuẩn bị tốt cho chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Lào, thông qua việc ký dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Vientanie, cũng như những thủ tục sẽ phải thực hiện để Lào được sử dụng cảng Vũng Áng của Việt Nam và biện pháp để phát huy hiệu quả lâu dài của cảng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên cần đàm phán để sớm ký Hiệp định về xây dựng đường ống dẫn dầu từ Việt Nam sang Lào. Đi cùng với việc tiếp tục nghiên cứu về tác động môi trường và khảo sát một số dự án thủy điện hai nước hợp tác xây dựng. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng mong muốn Lào tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, như thỏa thuận của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam tại Hà Nội vừa qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, Ủy ban hợp tác liên Chính phủ giữa hai nước còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết những vướng mắc trong hợp tác giữa hai nước, trước hết là đề ra các biện pháp để làm tăng trưởng trở lại kim ngạch thương mại giữa hai nước, cũng như sử dụng hiệu quả nguồn vốn viện trợ của Việt Nam cho Lào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước