Thủ tướng tiếp cựu Thủ tướng Singapore

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/09/2014 22:18 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Danh dự cấp cao, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong. Ảnh: VGP

Tối 23/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Danh dự cấp cao, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một nhà lãnh đạo Singapore đến Việt Nam trong năm nay để thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Danh dự cấp cao, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong là biểu hiện của mối quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là chương trình kết nối hai nền kinh tế đang diễn ra tốt đẹp.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì hai nước có cùng quan điểm về xây dựng cộng đồng ASEAN, cũng như có cùng quan điểm, lập trường phù hợp về vấn đề Biển Đông; đồng thời khẳng định mong muốn hai nước sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường quan hệ giữa song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong cho rằng, đây là chuyến thăm đầy xúc động đối với ông sau 7 năm. Nếu so với chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào đầu thập niên 1990, Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này ông muốn thảo luận thẳng thắn để đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới và hiện thực hoá mối quan hệ này bằng những dự án cụ thể.

Ông cũng cho biết, kể từ khi ông thảo luận với Tổng Bí thư Đỗ Mười về việc xây dựng khu công nghiệp đầu tiên của Singapore vào đầu những năm 90, đến nay Singapore đang chuẩn bị xây dựng khu công nghiệp thứ 6 ở Việt Nam. Và hiện nay, Singapore chỉ muốn là chất xúc tác hữu hiệu để Việt Nam cải cách trong những lĩnh vực mà Việt Nam cần tái cơ cấu để phát triển.

Theo cựu Thủ tướng Goh Chok Tong, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, để Việt Nam có thể huy động được nguồn vốn từ các quỹ đầu từ quốc tế ở Singapore phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn về giao thông.

Bên cạnh đó, Ngân hàng quốc gia Singapore có thể hỗ trợ Việt Nam hiện đại hoá hệ thống ngân hàng, để hệ thống này có thể tiếp cận được với các nguồn vốn quốc tế ở Singapore. Ngoài ra, Singapore cũng có thể hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hàng không cũng như du lịch. Cựu Thủ tướng Goh Chok Tong nhấn mạnh, mỗi quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước cần phải hướng đến mục tiêu hai bên cùng có lợi về lâu dài và có chiều sâu.

Đánh giá cao những đề xuất của Bộ trưởng Danh dự cấp cao, cựu Thủ tướng Goh Chok Tong, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, ngay sau cuộc gặp này, Thống đốc ngân hàng Nhà nước và hai Bộ trưởng Tài chính của hai nước cần tiến hành ngay các cuộc thảo luận để Việt Nam có thể tiếp cận được với thị trường vốn của Singapore cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với các ngân hàng Singapore để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng; đồng thời xúc tiến để Bộ trưởng Giao thông vận tải và những người đứng đầu trong lĩnh vực du lịch và hàng không của hai nước, sớm thảo luận để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đàm phán để mở cửa lĩnh vực hàng không theo lộ trình phù hợp nhằm thúc đẩy lĩnh vực du lịch và Việt Nam nhận thấy hợp tác với Singapore trong lĩnh vực này là rất thiết thực. Thủ tướng nêu rõ, trong quá trình cổ phần hoá Vietnam Airlines, Việt Nam khuyến khích Singapore tham gia nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục hợp tác với Singapore để thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước