Thủ tướng tiếp Phó Thủ tướng Đức

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 19:48 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Sigmar Gabriel. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel.

Sáng nay (21/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel đang ở Việt Nam dự Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức thời gian qua tiến triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn, hai bên cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp trên các lĩnh vực vì lợi ích cũng như sự phát triển chung của cả hai bên, và Việt Nam luôn chào đón, tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức hợp tác, đầu tư hiệu quả, lâu dài và thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn Đức ủng hộ mạnh mẽ để Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU sớm được phê chuẩn cũng như ủng hộ để hai bên sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU.

Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel khẳng định sự coi trọng của Đức trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, đồng thời cho rằng, việc Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện sớm được phê chuẩn cũng như Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU sớm được ký kết sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các hoạt động hợp tác kinh tế của các doanh nghiệp Việt Nam và các nước EU, trong đó có Đức. Ông cũng cho rằng sự phát triển cường thịnh và vững mạnh của ASEAN cũng tạo ra các cơ hội lớn cho các hoạt động đầu tư của Đức và các nước EU vào khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á.

Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel cho rằng những động thái ở Biển Đông làm Đức lo ngại vì đây là nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng với trên 50% hàng hóa vận tải biển của thế giới. Đức cũng như châu Âu có lợi ích sống còn đối với sự ổn định ở khu vực này. Ông Sigmar Gabriel nhấn mạnh nguyên tắc tự do hàng hải và thương mại toàn cầu đều phụ thuộc vào ổn định và quan điểm của Chính phủ Đức là phản đối việc sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp, vì đe dọa và sử dụng vũ lực không phải là cách giải quyết mâu thuẫn mà chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại, dựa trên những quy định đã được quốc tế công nhận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước