Thủ tướng tới Philippines dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/11/2017 22:26 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Chiều nay (12/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, theo lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các hội nghị cấp cao liên quan là các sự kiện quan trọng nhất trong năm ASEAN, do Philippines làm chủ nhà với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các bên đối thoại như Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narend Modi, cùng với Thủ tướng Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Sau lễ khai mạc hội nghị vào sáng mai (13/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và các bên đối tác sẽ tham dự 10 Hội nghị chính thức và 7 Hội nghị Cấp cao ASEAN với 7 đối tác. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng với lãnh đạo các nước Mekong và Thủ tướng Shinzo Abe dự Hội nghị Cấp cao Mê Kông - Nhật Bản và Hội nghị các nhà lãnh đạo thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.

Những hội nghị này nhằm đưa ra phương hướng và biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, nhất là trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch triển khai trên từng trụ cột cộng đồng, đi cùng với củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các bên đối tác.

Dự kiến, các Hội nghị lần này có tổng số 55 văn kiện, trong đó các Lãnh đạo sẽ ký một văn kiện, thông qua 25 văn kiện, trong đó có Tuyên bố chung về Hiệp định đối tác toàn diện khu vực và ghi nhận 20 văn kiện khác. Ngoài ra, Philippines sẽ ban hành 9 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao.

Ngay trong tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ tham dự Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Năm nay, ASEAN và nước chủ nhà Philippines tổ chức trọng thị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập, góp phần nâng cao nhận thức người dân về Cộng đồng ASEAN, cũng như hình ảnh và uy tín trên trường quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước