Từ Hội nghị Cấp cao APEC đến Hội nghị Cấp cao ASEAN

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 22:38 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC.

Ngày mai (12/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Philippines.

Là Hội nghị Cấp cao quan trọng nhất trong năm và diễn ra vào năm ASEAN kỷ niệm Vàng, đồng thời bước sang năm thứ 2 xây dựng Cộng đồng. Hội nghị lần này với sự tham dự của tất cả các đối tác quan trọng của ASEAN và sẽ là dịp để ASEAN quyết định các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác, cũng như vị thế của mình trên thế giới.

Cách đây hơn nửa năm, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN cũng tại Philippines, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác nội khối phát huy nguồn lực của thị trường 620 triệu dân. Bên cạnh đó, với hơn 90% doanh nghiệp ASEAN là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ASEAN cần dành nhiều nguồn lực hơn cho các hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo. Trong số 10 nước ASEAN, Việt Nam luôn là nước hoàn thành nhiều nhất các dòng hành động để thực hiện Cộng đồng ASEAN. Lần này, Việt Nam tham dự hội nghị với một tâm thế đặc biệt.

Là hội nghị cấp cao cuối cùng trong năm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN với sự có mặt của tất cả các nước đối tác lớn, tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng, tại hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, nhất là thực hiện tầm nhìn 2025, đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và các đối tác. Dự kiến sẽ có hơn 50 văn kiện được ký, thông qua và ghi nhận, liên quan đến hợp tác nội khối và giữa ASEAN với các đối tác.

Là một thành viên tích cực và chủ động của ASEAN, những đóng góp thiết thực của Việt Nam luôn được đánh giá cao. Tại Hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ nêu lên nhiều quan điểm mới để thúc đẩy ASEAN hướng tới các mục tiêu chung.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC, trong đó có đối thoại cấp cao không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN theo sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phối hợp và bổ trợ giữa hai cơ chế hợp tác khu vực quan trọng này.

Nhiều nhà lãnh đạo APEC sẽ từ Việt Nam để đến Phillipines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Chắc chắn những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC từ Đà Nẵng sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến tại các Hội nghị này để tạo thêm xung lực mới góp phần tăng cường đoàn kết trong ASEAN, thúc đẩy thương mại, đầu tư nội khối cũng như mở rộng hợp tác và khẳng định rõ ràng hơn nữa vai trò, vị thế của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 Philippines siết chặt an ninh trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN Philippines siết chặt an ninh trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN Thủ tướng Campuchia: Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN là sáng kiến quan trọng của Việt Nam Thủ tướng Campuchia: Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN là sáng kiến quan trọng của Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước