Thủ tướng trân trọng cảm ơn nhân dân đã đồng lòng, nỗ lực chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/04/2020 19:31 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự đồng lòng, ủng hộ chủ trương giãn cách xã hội của nhân dân đã góp phần quan trọng vào kết quả khống chế dịch COVID-19.

Chiều nay (7/4), Văn phòng Chính phủ đã ban hành kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều 6/4, trong đó, Thủ tướng trân trọng cảm ơn toàn dân đã đồng lòng chia sẻ, nỗ lực khắc phục khó khăn, ủng hộ chủ trương của Chính phủ trong việc giãn cách xã hội, tuân thủ tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19 và đã có nhiều đóng góp thiết thực, nhân ái, góp phần quan trọng vào kết quả khống chế dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là kết quả của sự đoàn kết, chung lòng của các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn thể nhân dân, tạo thành phong trào rộng khắp cùng nhau đẩy lùi đại dịch, tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, thể hiện tính nhân văn, ưu việt của chế độ ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thủ tướng nêu rõ, dịch COVID-19 có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân, đòi hỏi tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn, mà từ nay đến ngày 15/4 cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, giữ thế chủ động trong phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với làn sóng thứ 2 dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu phải truy vết, phát hiện sớm các ca nhiễm, nguồn lây bệnh có thể có từ các ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội và bar Buddha ở Thành phố Hồ Chí Minh, đi cùng với tăng cường năng lực, đẩy nhanh xét nghiệm, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách toàn xã hội, không để dịch bùng phát ở nước ta; hết sức chú ý đề phòng, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các nơi thường có tập trung đông người như: cơ sở tôn giáo, thờ tự, siêu thị, nơi công cộng; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp. Chính quyền địa phương và người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi mình quản lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Ngoại giao có biện pháp thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân trong thời kỳ dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài rà soát, khẩn trương có kế hoạch đón công dân Việt Nam đang bị kẹt ở sân bay các nước; đồng thời đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài có nhu cầu về nước, ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước, báo cáo Thủ tướng cụ thể, chặt chẽ. Tất cả cá nhân về nước đều phải được cách ly và giám sát y tế phù hợp.

Bộ Ngoại giao đề nghị cán bộ, nhân viên ngoại giao của các nước tại Việt Nam đã về nước tạm thời chưa quay lại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh COVID-19, cho đến khi có thông báo mới. Bộ Giao thông vận tải chủ trì, tổ chức việc đưa người nước ngoài rời Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu, có ý kiến về vấn đề hợp tác chuyên môn y tế với Lào, Trung Quốc, Cuba, Nga và Hoa Kỳ; đồng thời giao Bộ Công Thương thực hiện nhanh hơn việc hợp tác, hỗ trợ, xuất khẩu một số loại phương tiện, vật tư y tế, trong đó các loại khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang kháng giọt bắn cho các nước có nhu cầu, nhất là các nước châu Âu và Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước.

Cùng với quyết liệt phòng, chống dịch, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực chuẩn bị các phương án tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; trước mắt giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, người lao động mất việc làm, kịp thời chăm lo bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là người nghèo, người khó khăn do dịch bệnh.

Mối nguy từ việc tự ý dùng thuốc ngăn ngừa COVID-19 Mối nguy từ việc tự ý dùng thuốc ngăn ngừa COVID-19

VTV.vn - Theo các bác sĩ, việc tự ý mua và uống thuốc chữa sốt rét, vitamin C để ngăn ngừa nhiễm bệnh COVID-19 là rất nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước