Thủ tướng Việt Nam-Nhật Bản đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp

Quang Hiệu, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/01/2017 19:45 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam". Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sáng nay (17/1).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng nay (17/1), Thủ tướng Nhật bản Shinzo AbeThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng chủ trì Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên hai Thủ tướng của Việt Nam và Nhật Bản tham dự một cuộc tọa đàm của doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp. Nhật là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam và số vốn thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã lên đến 42 tỷ USD. Trong thành quả này có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp có mặt tại buổi tọa đàm, Thủ tướng nhấn mạnh: Các doanh nghiệp Nhật Bản chính là những bông hoa đẹp, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản phát triển lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết: Chính phủ Việt Nam đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong năm nay Việt Nam phấn đấu đạt tốp đầu của ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh. Trên cơ sở này, Thủ tướng mong muốn, Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực gắn với tăng trưởng xanh, các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam - Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, và đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng ASEAN đang là trung tâm tăng trưởng của thế giới và Việt Nam nằm ở trung tâm đó. Khẳng định Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đánh giá cao 1.600 doanh nghiệp của Nhật Bản đã đóng góp vào tiến trình phát triển của Việt Nam và bày tỏ tin tưởng, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, vững chắc, hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác của Việt Nam. Thủ tướng Shinzo Abe cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe các doanh nghiệp Nhật Bản để các doanh nghiệp này có nhiều thuận lợi hơn nữa trong việc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước